Ung thư dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 Ung thư dạ dày là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm xảy ra ở đường tiêu hóa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có 723.000 ca tử vong liên quan ung thư dạ dày. Đây là loại ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới, nhưng tỉ lệ tử vong cao thứ 2 chỉ đứng sau ung thư phổi.

ung-thu-da-day

Câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất là: Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày được đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào khác thường dẫn đến việc hình thành các khối u.  Các tế bào này thường phát triển thành khối u ác tính.

Còn được gọi là ung thư bao tử, loại ung thư này rất khó chẩn đoán bởi vì hầu hết người mắc bệnh thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Việc không chẩn đoán kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng di căn sang các bộ khác của cơ thể, điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.

Trong đó, ung thư biểu mô tuyến chiếm 90 – 95% tất cả số trường hợp bị ung thư dạ dày. Ngoài ra, còn gặp ung thư tế bào vảy, u carcinoid hay u lympho.

Mặc dù bệnh ung thư dạ dày có thể khó chẩn đoán và điều trị, điều quan trọng là người bệnh phải trang bị nhiều kiến ​​thức cần thiết để đánh bại bệnh.

Đi tìm nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày bắt đầu khi cấu trúc của ADN thay đổi, khiến các tế bào mới được tạo ra tăng trưởng bất thường theo một cách không thể kiểm soát được.

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác làm sao tế bào biến đổi thành tế bào ung thư và bắt đầu phát triển trong dạ dày. Tuy nhiên,  nghiên cứu vẫn chỉ ra những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.  Những yếu tốlàm tăng nguy cơ này bao gồm các bệnh hoặc  điều kiện nhất định, như:

  • Nhiễm trùng Vi khuẩn Hp: Theo WHO, vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày.  Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày, bởi tỷ lệ người nhiễm HP và chuyển hóa thành ung thư dạ dày chỉ chiếm khoảng 1% trong số người nhiễm vi khuẩn HP
  • Có tiền sử mắc bệnh trào ngược dạy dày thực quản (GERD), viêm loét dạ dày hay viêm dạ dày mãn tính.
  • Khối u ở các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.
  • Polyp dạ dày: sự phát triển bất bình thường của các tế bào mô ở thành niêm mạc bảo vệ dạ dày.
  • U lympho: Một nhóm ung thư máu
  • Người có nhóm máu A cũng dễ mắc ung thư hơn những người có nhóm máu khác.

Bệnh ung thư dạ dày xảy ra phổ biến ở những người trên 50 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp 2 lần so với nữ. Yếu tố di truyền ở những người có tiền sử gia đình bị bệnh cũng có thể là tác nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Ngoài ra, yếu tố trong lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng. Những người dễ mắc ung thư dạ dày hơn nếu:

  • Có tiền sử lạm dụng rượu bia hay  thuốc lá.
  • Ăn nhiều đồ ăn mặn, chua hoặc các loại đồ ăn nhanh.
  • Thường xuyên ăn những thực phẩm  không đảm bảo vệ sinh, không được chế biến đúng cách.
  • Ít vận động, không tập thể dục. Thường là những người béo phì, thừa cân.
  • Những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất. Thường là những người làm việc trong hầm mỏ, nhà máy công nghiệp.

 

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day

Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày.

Triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư dạ dày

Đa số các triệu chứng ung thư dạ dày ở thời điểm ban đầu đều không quá nghiêm trọng, thường khá giống với các bệnh liên quan đến dạ dày khác. Đó là vì lý do mà rất nhiều người bị ung thư dạ dày không được chẩn đoán kịp thời , chỉ đến khi căn bệnh tiến triển gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe mới biết mình mắc ung thư.

Thông thường, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu bao gồm:

  • Cảm giác đầy bụng, chướng hơi: Đây không hẳn là triệu chứng ung thư dạ dày mà có thể ở những bệnh dạ dày khác, tuy nhiên những người mắc bệnh sớm thường có triệu chứng này. Triệu chứng cảm nhận rõ nhất khi người bệnh ở nơi yên tĩnh, và mất đi khi hoạt động thể chất.
  • Ợ nóng, khó tiêu: Thường xuất hiện trong hoặc sau mỗi bữa ăn.  Người bệnh có cảm giác hơi thở luôn nóng, ăn không ngon. Việc tiêu hóa kém cũng dẫn đến tình trạng ăn kém, hoặc chán ăn.
  •  Buồn nôn hoặc nôn mửa, có thể chứa máu: Cặn bã ở phần thức ăn chưa được tiêu hóa hết thường khiến người bệnh có triệu chứng nôn ra máu tươi. Đây là triệu chứng có cả ở những người viêm ruột hay viêm đại tràng. Tuy nhiên nôn ra máu vẫn rất nguy hiểm nên người bệnh cần đi đến cơ sở y tế để khám ngay.
  •  Đau dạ dày hoặc đau tức vùng bụng trên rốn: Đây là dấu hiệu điển hình của người mắc bệnh lý dạ dày. Người mắc ung thư sớm thường có những cơn đau thường xuyên và dai dẳng hơn, cũng những cơn đau thắt lại không âm ỉ như đau dạ dày bình thường.

Với những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao nên đi gặp bác sĩ trong những trường hợp dưới đây.

  • Khó nuốt ở cổ họng
  • Barrett thực quản
  • Viêm loét dạ dày hoặc viêm dạ dày kéo dài.
  • Thiếu máu ác tính khiến cơ thể không thể hấp thụ được vitamin B12 từ thực phẩm.
  • Khó tiêu, kết hợp với sự giảm cân đột ngột, nôn mửa, hoặc thiếu máu, cũng như mệt mỏi và khó thở. Những người trên 55 tuổi nếu thường xuyên cảm thấy khó tiêu cũng nên đi gặp bác sĩ.

Khi ung thư dạ dày tiến triển, các triệu chứng dần trở nên rõ ràng và dễ nhận biết hơn.

  • Ăn mất ngon, giảm cân đột ngột.
  • Đi ngoài ra máu, phân có màu đen như nhựa đường.
  • Cơ thể suy nhược, thiếu máu kéo dài, màu da nhợt nhạt hơn.

Tiến triển và biến chứng 

Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày là bệnh có nguy cơ di căn khá cao: Có đến 80 – 90% các trường hợp bị ung thư dạ dày xuất hiện tình trạng di căn. Tế bào di căn theo bạch mạch tĩnh mạch, đến ruột, gan, lá lách…

Các biến chứng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày có thể kể đến như: thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, di căn vào gan, thực quản, phổi. Bệnh nhân ung thư dạ dày thường tử vong bị một số di chứng trên hoặc do sức khỏe yếu.

Xem thêm: Các giai đoạn phát triển ung thư dạ dày 

Nếu không áp dụng các phương pháp phẫu thuật, tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày là 100%. Và trong số những người không điều trị bằng phẫu thuật, chỉ có 2% sống được trên 5 năm từ khi phát hiện bệnh.

Trường hợp bệnh nhân không điều trị ung thư dạ dày bằng bất kỳ phương pháp nào thì tỉ lệ sống trên 6 tháng đạt khoảng 65% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và dưới 15% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

bien-chung-cua-ung-thu-da-day

Có đến 80 – 90% các trường hợp bị ung thư dạ dày xuất hiện tình trạng di căn

Cách điều trị ung thư dạ dày

Như chúng ta đã biết, ung thư dạ dày được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới với tỉ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn, mức độ nghiêm trọng của bệnh, chúng ta sẽ biết được ung thư dạ dày có chữa được không và mất bao nhiêu thời gian để chữa khỏi.

– Với những người bị ưng thư dạ dày ở giai đoạn đầu: Nếu được phát hiện sớm và có phương pháp chữa trị phù hợp, người bệnh có thể sống thêm khoảng 5 năm với tỉ lệ thành công lên đến 90% và 10 năm với tỉ lệ là 70%. Do vậy, việc phát hiện bệnh sớm là điều vô cùng quan trọng.

co-chua-duoc-ung-thu-da-day-khong

Nếu được phát hiện sớm và có phương pháp chữa trị phù hợp, người bệnh ung thư dạ dày có thể sống thêm khoảng 5 năm với tỉ lệ thành công lên đến 90%

– Với những trường hợp phát hiện ung thư dạ dày muộn: Bác sĩ sẽ áp dụng 3 phương pháp trị liệu: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị để điều trị bệnh nhưng lúc này thì kết quả không được khả quan vì khối u lớn, lan rộng và tế bào ung thư đã đi căn lăn ra các bộ phận của cơ thể. Vì vậy, tỷ lệ chữa được cho bệnh nhân kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ nữa cao nhất chỉ chiếm có 17%.

  • Phẫu thuật: Là phương pháp điều trị ung thư dạ day phổ biến nhất. Mục đích của phẫu thuật là cắt bỏ phần dạ dày có tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ vét bỏ các hạch bạch tuyết gần vị trí khối u để loại bỏ triệt để tế bào ung thư. Ở giai đoạn sớm, bác sĩ thường sử dụng nội soi để loại bỏ những khối u rất nhỏ nằm ẩn sâu trong lớp niêm mạc.Người bệnh sau 1 tuần có thể hồi phục và xuất viện sau khoảng 2 tuần.
  • Xạ trị: Là phương pháp dùng các tia năng lượng cao để tác động lên các tế bào ung thư. Trong thực tế, xạ trị tương tác thường được thực hiện trước khi phẫu thuật làm co lại khối u giúp loại bỏ dễ dàng hơn, xạ trị bổ trợ để loại bỏ hết các tế bào ung thư còn xót lại xung quanh dạ dày. Người bệnh thường có các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy do tác dụng phụ của xạ trị.
  • Hóa trị liệu: Là cách điều trị chuyên khoa sử dụng thuốc hoặc hóa chất để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng không chia và nhân. Hóa chất được truyền khắp cơ thể, tấn công tế bào ung thư ở dạ dày hay bất kỳ vùng nào khác mà ung thư đã di căn đến.

Người bệnh cũng cần thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt để giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh:

+ Ăn nhiều trái cây và rau xanh

+ Giảm các loại thức ăn mặn, đồ ăn được chiên ròn.

+ Bỏ hút thuốc

+ Thường xuyên khám định kỳ để sàng lọc cũng như theo dõi bệnh.

Để trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày trước những tác hại của chất kích thích, bia rượu, phòng ngừa nguy cơ gây ung thư dạ dày, bạn có thể tham khảo và sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Yumangel cũng có thể làm giảm nhanh triệu chứng ợ chua, ợ nóng, đau rát, trào ngược do viêm loét dạ dày và đau dạ dày gây ra. Bạn có thể mua thuốc này ở các hiệu thuốc trên toàn quốc và sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng!


1800 1125