Nhận biết sớm triệu chứng ung thư dạ dày

Thông thường người bệnh thường phát hiện mình bị ung thư dạ dày thì đã đến giai đoạn cuối. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm triệu chứng ung thư dạ dày nhằm làm tăng tỷ lệ sống sót?

triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thuộc top ung thư nguy hiểm nhất

Do cuộc sống bận rộn, nhiều áp lực nên nhiều người đã bơ đi và không chữa trị tận gốc căn bệnh đau dạ dày dẫn đến tình trạng nặng hơn, đó là ung thư dạ dày.

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Dù đến nay y học vẫn chưa thể khẳng định được nguyên nhân rõ ràng dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày tuy nhiên những tác nhân sau đây được xem là có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày:

 • Vi khuẩn HP – loại vi khuẩn gây ra những bệnh thuộc về dạ dày. Đây được xem là tác nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, chiên, xào, nướng và uống nhiều rượu bia.
 • Bị viêm loét dạ dày mãn tính kèm theo vi khuẩn HP nhưng không điều trị dứt điểm.
 • Người nhóm máu A được y học chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn những nhóm máu khác.
 • Tình trạng stress kéo dài dẫn đến đau dạ dày mãn tính và là nguyên nhân gián tiếp của căn bệnh ung thư dạ dày.
triệu chứng ung thư dạ dày

Sụt cân đột ngột có thể là triệu chứng sớm của ung thư dạ dày

Triệu chứng ung thư dạ dày

Biểu hiện của căn bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu khiến bệnh nhân lầm tưởng với những bệnh lý khác. Điều này dẫn đến sự chủ quan và để tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Dưới đây là những triệu chứng ung thư dạ dày mà mọi người cần chú ý:

 • Đau rát thượng vị với tần suất thường xuyên.
 • Biếng ăn và đầy bụng, khó tiêu dù không ăn nhiều.
 • Có cảm giác buồn nuôn liên tục.
 • Đại tiện và nôn ra máu.
 • Cơ thể sụt cân đột ngột và mệt mỏi.
 • Nếu giai đoạn cuối sẽ có khối u.
 • Người đã hoặc đang bị đau dạ dày mãn tính có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nên cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

Thông thường người bệnh chỉ phát hiện triệu chứng ung thư dạ dày vào những giai đoạn cuối nên hầu hết họ chỉ sống không quá 5 năm. Chính vì thế, thường xuyên thăm khám, nội soi dạ dày để phát hiện sớm triệu chứng đau dạ dày được bác sĩ khuyến khích.

Những phương pháp điều trị khi mắc bệnh ung thư dạ dày

Tùy theo thể trạng cũng như giai đoạn bệnh mà có nhiều cách chữa trị khác nhau:

Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần dạ dày nơi có tế bào ung thư. Các hạch bạch huyết gần ngay khối u sẽ được nạo vét sạch vì tế bào ung thư phát triển và lây lan theo hệ thống bạch cầu, huyết cầu. Tình trạng nhẹ thì chỉ khoảng 1 tuần là người bệnh ăn uống bình thường và xuất viện.

Xạ trị

Đây là phương pháp áp dụng để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Bác sĩ dùng tia năng lượng mạnh chiếu vào vùng ung thư để làm ức chếtế bào bào ưng thư. Một liệu trình điều trị thường kéo dài từ 5 đến 6 tuần.

triệu chứng ung thư dạ dày

Phát hiện muộn, người bệnh chỉ sống được dưới 5 năm

Hóa trị

Một loại hóa chất được tiêm vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư tuy nhiên những tế bào khỏe mạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Có những trường hợp khi điều trị hóa chất, cơ thể không chịu được và tình trạng bệnh còn tệ hơn. Do đó bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cho người bệnh và việc thực hiện hay không thì phụ thuộc vào bệnh nhân.

Liệu pháp sinh học

Đây là phương pháp hỗ trợ để giúp bệnh nhân phục hồi sau khi làm hóa trị hoặc xạ trị. Nếu thực hiện liệu pháp sinh học thì người bệnh phải nằm lại các cơ sở y tế để tiện theo dõi và điều trị hiệu quả hơn.


1800 1125