Triệu chứng đau dạ dày quặn từng cơn – đừng chủ quan!

Có lẽ sự phiền toái, khó chịu nhất của bệnh dạ dày là những cơn đau cấp tính. Thế nhưng khi những cơn đau dạ dày quặn từng cơn kéo đến, người bệnh mới “thấm” hết nỗi khổ mà căn bệnh này gây ra. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng đau dữ dội này và có cách nào khắc phục không?

“Bắt bệnh” đau dạ dày quặn từng cơn

Rất nhiều người nghĩ đau dạ dày là chỉ đau vùng chứa dạ dày. Thế nhưng bất kỳ vị trí nào ở ổ bụng cũng có thể bị chứng đau dạ dày làm phiền, tùy vào nguyên nhân mà mức độ đau khác nhau. Đặc biệt, khi bạn bị đau dạ dày quặn theo từng cơn thì hãy coi chừng, nó có thể báo hiệu một điều bất thường nguy hiểm nào đó.
Nguyên nhân đau dạ dày có thể xuất hiện do đau bụng kinh, viêm ruột thừa, rối loạn tiêu hóa… Đôi khi cơn đau dạ dày có thể kéo đến do người bệnh ăn những thực phẩm kích thích, ôi thiu, giàu chất béo… Sau khi hệ tiêu hóa xử lý xong những thực phẩm này, cơn đau dạ dày sẽ biến mất.
Tình trạng dạ dày đau theo từng cơn, nhất là tần suất thường xuyên và liên tục thì hãy cẩn thận, nguyên nhân sâu xa có thể là do:
– Viêm loét dạ dày
– Đau dạ dày cấp

viem-da-day-cap

Đau dạ dày quặn từng cơn

– Rối loạn kinh nguyệt
– Viêm ruột thừa
– U nang buồng trứng
– Giun chun ống mật
– Viêm túi mật
– Rối loạn vận động túi mật hoặc đường mật.
Khi cơn đau dạ dày quặn từng cơn kéo đến, bạn cũng có thể căn cứ vào vị trí cũng như triệu chứng đi kèm để biết tình trạng của mình:
– Giữa bụng: viêm hang vị dạ dày, hành tá tràng, viêm loét dạ dày… Triệu chứng kèm theo như buồn nôn, ăn không tiêu, đau thượng vị, ợ nóng, ợ chua…
– Xung quanh rốn: Đau ruột thừa. Triệu chứng đi kèm là sưng bụng, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ…
– Đau dưới rốn: Rối loạn đại tràng dạ dày, rối loạn tiêu hóa… kèm các biểu hiện đau nhói bụng dưới rốn, chuột rút…
– Đau trên rốn: Đau dạ dày… kèm hiện tượng đau quặn từng cơn, tức bụng, đau khi quá đói hoặc quá no…
Cho dù có xác định được nguyên nhân hay không thì ngay lập tức người bệnh phải xử lý ngay, nằm nghiêng hoặc tư thế nào thoải mái nhất, có gối mềm. Gọi ngay cấp cứu khi có dấu hiệu bất thường

Phòng tránh và kiểm soát cơn đau dạ dày

Đối với những người có tiền sử đau dạ dày thì cơn đau xuất hiện là điều thường xuyên xảy ra. Để phòng tránh, hạn chế những triệu chứng này, người bệnh cần:
– Tránh ăn đồ cay nóng và chất kích thích…

chat-kich-thich

Các chất kích thích khiến bệnh tái phát

– Sinh hoạt lành mạnh, không thức khuya dậy sớm quá mức
– Nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, chăm chỉ luyện tập nhẹ nhàng và tránh căng thẳng, stress…
Bên cạnh đó, có thể kiểm soát cơn đau hoặc các triệu chứng đau dạ dày khác như nóng rát thượng vị, buồn nôn, ợ chua, ợ nóng,… bệnh nhân có thể sử dụng 1 – 4 gói thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel mỗi ngày.
Yumangel với dạng hỗn dịch, uống trực tiếp không cần dùng với nước nên rất thuận tiện khi sử dụng và mang theo bên mình. Nhờ đặc tính trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả mà khi đi vào dạ dày, Yumangel có thể giảm nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày sau vài phút.
Đau dạ dày quặn từng cơn có thể là triệu chứng bình thường, kiểm soát được nhưng cũng có thể là triệu chứng nguy hiểm do đó bệnh nhân không được chủ quan, cần theo dõi và có hướng xử lý đúng đắn.


1800 1125