Trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ chính là do vi khuẩn Hp

Thấy con đau bụng, tưởng là do giun sán nhưng thực tế nhiều người không ngờ rằng trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ hoặc người thân trong gia đình.

trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ

Trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ và từ người thân trong gia đình

Chia sẻ gây lo lắng về tình trạng trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ

Gần đây, nhiều đọc giả chia sẻ rằng nhận thấy con trẻ có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa nên đưa đến khoa tiêu hóa để thăm khám. Khi nhận được kết quả thì mới tá hỏa ra vì con đã bị viêm loét dạ dày có Hp. Quan trọng hơn là những đối tượng cha mẹ này cũng từng có tiền sử nhiễm Hp và tái đi tái lại rất nhiều lần. Thấy con bị đau bụng đã lâu nhưng họ cứ nghĩ là do giun sán rồi mua thuốc tẩy giun cho con uống. Kết quả chẳng cải thiện được gì nhiều và đến khi bác sĩ chẩn đoán trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ thì mới nhận ra mức độ nguy hiểm của bệnh dạ dày. Đặc biệt là viêm loét dạ dày có Hp còn làm tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày về sau.

Ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh viêm dạ dày Hp

nhiều trẻ mắc viêm dạ dày có Hp

Ngày nay không hiếm trường hợp trẻ mắc viêm dạ dày có Hp

Theo bác sĩ thì trẻ em cũng có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày Hp cao như người lớn. Hầu hết là những trường hợp trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ và người thân. Hiện nay, có đến 1/3 bệnh nhi đến khám khoa tiêu hóa được chẩn đoán là mắc bệnh viêm loét dạ dày. Điều này cho thấy tình trạng trẻ bệnh viêm loét dạ dày thật sự đáng báo động. Ngoài nguy cơ mắc từ mẹ và người thân thì những trẻ thích ăn cay cũng có nguy cơ bị viêm loét dạ dày. Bệnh lý này nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chứng xuất huyết tiêu hóa cực kỳ nguy hiểm. Đã không ít trường hợp trẻ mới 2 tuổi đầu nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hòa do dự chủ quan của bố mẹ.

Hp có gây ung thư?

viêm dạ dày dẫn đến ung thư

Tuy nhiên không phải nhiễm Hp là sẽ bị ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn cứng đầu và chính yếu gây ra chứng viêm loét dạ dày ở trẻ em và người trưởng thành. Nhiều người lo lắng trước thông tin vi khuẩn Hp có thể gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì đa số 80% dân số nhiễm Hp nhưng không có nghĩa là nhiễm HP sẽ bị ung thư dạ dày. Mỗi người sẽ có cơ địa khác nhau nên khó mà đánh đồng như thế. Thế nhưng cần thiết phải phòng ngừa nhiễm Hp để bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta, đặc biệt là trẻ em. Để ngừa tốt nhất nên sinh hoạt riêng nếu cha mẹ mắc viêm dạ dày có Hp. Những trường hợp đang mắc bệnh phải tuân thủ phác đồ điều trị để tránh lây nhiễm cho người trong gia đình. Hy vọng với sự hiểu biết như thế này thì cộng đồng sẽ hạn chế tình trạng trẻ bị lây viêm loét dạ dày từ mẹ và những người thân yêu.


1800 1125