Người bị trào ngược dịch mật không thể không biết những điều này

Dịch mật có vai trò hỗ trợ tiêu hoá các chất béo, giúp hấp thụ vitamin, kích thích nhu động ruột,… khi bị trào ngược dịch mật, những triệu chứng và tác hại của nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống do đó bệnh nhân nên hiểu rõ về hiện tượng này để xử lý đúng đắn.

Bị trào ngược dịch mật là do nguyên nhân nào gây ra?

-Loét dạ dày tá tràng làm cơ môn vị yếu hơn bình thường, ứ đọng thức ăn lâu trong dạ dày cũng làm tăng áp lực dạ dày khiến cơ tâm vị và môn vị yếu, van môn vị đóng không kín dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày rồi từ đó trào ngược lên thực quản nếu van tâm vị mở.

– Các biến chứng sau phẫu thuật dạ dày như cắt bỏ một phần dạ dày hay cắt dạ dày để giảm cân trong béo phì thì van môn vị hoạt động không ổn định gây nên hiện tượng đóng không khít.

– Người ta thấy có sự gia tăng trào ngược dịch mật ở những bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật.

Vị trí túi mật

Triệu chứng và chẩn đoán trào ngược  dịch mật

– Đau thượng vị là triệu chứng hay gặp, đau tức hay từng cơn, cảm giác nóng rát cồn cào vùng ngực, bụng trên.

– Ợ nóng, đắng miệng cũng là biểu hiện khi bị trào ngược dịch mật dạ dày.

– Nôn ra chất lỏng xanh vàng, đắng họng, đây là dấu hiệu quan trọng nhất gợi ý chẩn đoán trào ngược dịch mật.

– Ho khan khàn giọng do dịch mật trào lên thực quản.

– Đầy bụng, chậm tiêu, giảm cân.

– Qua nội soi có thể nhìn thấy hình ảnh trực tiếp dịch mật từ tá tràng trào qua lỗ môn vị, thấy dịch mật đọng từng đám ở các nếp niêm mạc thân vị, phình vị. Ngoài ra ta có thể phát hiện các tổn thương của dạ dày, thực quản. Tuy nhiên nội soi chỉ phát hiện được dịch mật trào lên tại thời điểm soi.

Đâu là giải pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân?

Khi bị trào ngược dịch mật dạ dày nếu không điều trị có thể gây biến chứng trào ngược thực quản dạ dày, viêm loét và ung thư thực quản. Một số phương pháp điều trị phổ biến như:

+ Thuốc chữa bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

–  Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật

–  Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton hạn chế lượng axit tiết ra nhưng lại gia tăng tình tràng trào ngược dịch vị.

Bị trào ngược dịch mật dạ dày

+ Điều trị bệnh bằng phẫu thuật

– Phương pháp antireflux với mục đích khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản khiến cho dịch mật không thể trào ngược lên trên, khống chế tối đa nguy cơ bị trào ngược dịch mật ở bệnh nhân.

– Phương pháp Roux-en-Y tiến hành dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng. Điều này có nghĩa là lượng dịch mật sẽ được chuyển đến hỗng trang thay vì đổ trực tiếp và tá tràng như trước.

+ Điều chỉnh thói quen sống và thói quen ăn uống

– Chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no

– Không nằm nghỉ, ngủ ngay sau bữa ăn, tốt nhất nằm sau bữa ăn 1 tiếng, khi ngủ nằm đầu cao hơn chân khoảng 10 đến 15 cm.

– Tránh các thực phẩm giàu chất béo, giấm, hành tây, cà chua, cam quýt, socola, thực phẩm nhiều gia vị

– Không sử dụng rượu bia, đồ uống có gas, cà phê

– Không hút thuốc lá

– Giảm cân đối với người béo phì

– Tránh thức khuya, áp lực, stress.

Trên đây là những thông tin cần biết về chứng trào ngược dịch mật, việc sử dụng phương pháp điều trị, phẫu thuật cần được thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa tuy nhiên bệnh nhân có thể tự điều chỉnh các thói quen sống, chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh.

Bên cạnh đó, bị trào ngược dịch mật dạ dày gây đau thượng vị, ợ chua, buồn nôn, nôn, đầy bụng,… bạn có thể tham khảo dùng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel với công dụng giảm nhanh các triệu chứng trên chỉ sau vài phút, rất tiện lợi và hiệu quả.


1800 1125