Trào ngược dạ dày nên ăn gì để giảm triệu chứng bệnh?

Trào ngược dạ dày là một triệu chứng bệnh khá phổ biến, gây ra các biểu hiện như ợ nóng, ợ chua, bụng đầy hơi, buồn nôn, ăn khó nuốt, cảm giác cồn cào trong bụng, nóng rát ở trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no… Vậy trào ngược dạ dày nên ăn gì để  giảm triệu chứng bệnh?

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày ban đầu gây ra những cảm giác rất khó chịu tuy nhiên nếu không chú trọng chữa bệnh sớm sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như ung thư thực quản, viêm loét và chảy máu thực quản…

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc đặc trị hay hỗ trợ điều trị thì vấn đề ăn uống cũng được đa số bệnh nhân quan tâm.

Vì thế để phòng tránh và giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh, nên sử dụng những thực phẩm sau:

– Các loại đỗ đậu rất tốt cho bệnh trào ngược dạ dày

Trong đỗ, đậu có chứa nhiều chất xơ và các amino acid cần thiết cho sức khỏe nên người bị trào ngược có thể dùng được. Tuy nhiên, một số loại đậu có thể gây ra chứng đầy hơi như: đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… do có chứa carbohydrat phức hợp. Để giảm bớt hiện tượng này, nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm trước khi chế biến.

các loại đậu

Các loại đậu tốt cho người bệnh nhưng cần chú ý khi chế biến

– Bánh mì – thức ăn thân thiện với dạ dày

Từ lâu, bánh mì luôn được xem là “người bạn tốt” của dạ dày. Không những tốt với dạ dày mà nó còn là siêu thực phẩm cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Do có khả năng hút acid giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày, hạn chế các thương tổn do những acid này gây ra cho dạ dày. Đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách trào ngược dạ dày nên ăn gì.

– Gừng – nghệ vàng được ví như “thần dược” cho các bệnh về dạ dày

Do có đặc tính chống viêm tự nhiên nên gừng và nghệ được sử dụng nhiều để chữa các bệnh về tiêu hóa.

– Dưa hấu hoặc dưa gang

Do có khả năng trung hòa được các acid dư thừa trong dạ dày mà dưa hấu, dưa gang được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nói riêng hay các bệnh về dạ dày nói chung. Nó vừa cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể lại vừa có thể cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng ở của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

– Bột yến mạch

Đây được xem như một loại thực phẩm đa năng, nó không chỉ được các chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp mà còn rất tốt người bị bệnh tim mạch và những bệnh nhân bị chứng trào ngược dạ dày thực quản.

trào ngược dạ dày nên ăn gì

Bột yến mạch

– Sữa

Sữa giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và có khả năng làm bão hòa acid trong dạ dày hơn nữa nó lại rất dễ tiêu hóa.

Ngoài ra bạn có thể dùng sữa chua, do có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố bao gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược dạ dày thực quả.

Nên ngoài việc nắm rõ trào ngược dạ dày nên ăn gì, người bệnh cần tránh các thức ăn đồ uống như: Cà phê, thuốc lá, bia rượu, đu đủ xanh, đồ ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ, socola, đồ  ăn, thức uống có chứa nhiều acid (cam, chanh,…).

Ngoài thực hiện chế độ ăn tốt cho sức khỏe khi đang bị trào ngược dạ dày, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát các triệu chứng của bệnh như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn, nóng rát thượng vị, khó nuốt,…

Yumangel có khả năng trung hòa acid, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày từ đó ngăn chặn cơ chế trào ngược dạ dày. Bệnh nhân nên sử dụng mỗi ngày hoặc ngay khi xuất hiện triệu chứng là có thể đẩy lùi chúng chỉ sau vài phút dùng thuốc.

Rate this post
1800 1125