Tìm lời giải cho thắc mắc đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Đau dạ dày có nên ăn xôi không là một câu hỏi rất nhiều người đặt ra bởi vẫn có quan niệm rằng ăn xôi gây nóng, dễ ợ chua làm đau dạ dày nhưng cũng có quan niệm nói rằng gạo nếp có lợi cho dạ dày. Thực hư chuyện này ra sao, hãy cùng tìm lời giải thỏa đáng dưới đây nhé!

Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Trong dân gian người ta quan niệm rằng gạo nếp có công dụng rất tốt với dạ dày, thậm chí còn có một số món ăn, bài thuốc dùng gạo nếp làm món ăn bài thuốc để chữa bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, việc ăn xôi có lợi hay hại cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày hay không thì vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bạn nên hiểu rõ về tác dụng của gạo nếp với dạ dày là như thế nào?

đau dạ dày có nên ăn xôi không

Đạu dạ dày có nên ăn xôi không?

  1. Công dụng của gạo nếp

Gạo nếp chứa khá nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm tinh bột, protein, chất béo, vitamin B1, canxi, sắt,… Do đó, xôi và những món ăn được chế biến từ gạo nếp sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng giá trị calo cao.

Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, gạo nếp còn khá lành tính (trừ vết thương và viêm nhiễm), có tác dụng giải độc khá tốt. Những bài thuốc dân gian thường dùng gạo nếp hiệu quả như gạo nếp dùng để chữa các bệnh như tắc tuyến sữa ở sản phụ, chữa bệnh tiểu đường, giảm bệnh tiểu đêm, rối loạn tiền đình, thiếu máu não, ăn gạo nếp khi mang thai để giảm chứng buồn nôn,… Bên cạnh đó, hàm lượng tinh bột và protein cao trong gạo nếp sẽ có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Có lẽ vì thế mà nhiều người không khỏi phân vân đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Như vậy, có thể nói từ công dụng của gạo nếp như ở trên thì chúng ta đã thấy là như vậy nên nhiều người luôn nghĩ ăn xôi sẽ tốt cho dạ dày vì xôi được chế biến từ gạo nếp. Tuy nhiên, tác dụng của xôi với người bị đau dạ dày thì hoàn toàn ngược lại.

  1. Ăn xôi có tốt cho dạ dày không?

Xôi được chế biến từ gạo nếp, đặc biệt là món xôi đậu xanh thì hoàn toàn không tốt cho người bị đau dạ dày một chút nào. Người bị đau dạ dày như xôi đậu xanh vào sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đầy hơi, khó tiêu và tăng acid dạ dày khiến bạn có cảm giác ợ hơi, ợ nóng.

đạu dạ dày có nên ăn xôi không mọi người

Xôi đỗ xanh làm tăng tình trạng đau dạ dày

Chính vì vậy, câu hỏi mà bạn thắc mắc là người đau dạ dày có nên ăn xôi không là hoàn toàn không nhé. Hạn chế hoặc không nên ăn thì càng tốt. Nếu có chỉ thi thoảng ăn và mỗi lần chỉ nên ăn 1 chút, không nên ăn quá nhiều hay quá no.

Ngoài ra, nếu những người bị đau dạ dày đặc biệt lại rất thích gạo nếp và các món ăn từ gạo nếp thì có thể làm món xôi trắng với ruốc để ăn hoặc ăn món cháo gạo nếp táo tàu.

Hoặc bạn có thể chế biến món nước gạo nếp gừng tươi để uống (sao gừng tươi với gạo nếp rồi nấu lấy nước uống). Đây là những món ăn, bài thuốc từ gạo nếp có tác dụng hỗ trợ chữa đau dạ dày, giảm buồn nôn vào háo nước ở người bệnh dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được rằng gạo nếp có tác dụng với người bệnh đau dạ dày nhưng xôi thì không có tác dụng hỗ trợ đau dạ dày cho bạn.

Bên cạnh việc nắm rõ đau dạ dày có nên ăn xôi không, bệnh nhân nên tìm cách xử lý bệnh hiệu quả. Ngoài áp dụng những mẹo dân gian hỗ trợ bạn cũng có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel, sản phẩm này vô cùng tiện lợi cho những người đau dạ dày bận rộn. Đặc biệt, tác dụng giảm đau và giảm các triệu chứng bệnh dạ dày ngay sau khi uống chỉ vài phút thôi nhé!


1800 1125