Phát hiện sớm triệu chứng thủng dạ dày để bảo toàn tính mạng

Thủng dạ dày là hệ quả của nhiều căn bệnh liên quan đến dạ dày không được chữa trị dứt điểm. Tình trạng thủng dạ dày có thể khiến bệnh nhân tử vong nếu như không kịp thời xử lý.

thủng dạ dày

Thủng dạ dày có thể gây tử vong nếu bùng phát đột ngột

Nguyên nhân gây ra chứng thủng dạ dày là do bệnh viêm loét niêm mạc dạ dày lâu ngày. Những vết thủng sẽ khiến các dịch tiêu hóa, thức ăn lọt vào khoang bụng và gây nhiễm trùng, hay thậm chí có mủ bên trong.

Những triệu chứng của thủng dạ dày

Triệu chứng thường gặp nhất của thủng dạ dày là người bệnh có cảm giác đau nhói ở vùng thượng vị, vùng bụng. Cơn đau thường đến đột ngột và có thể xuất hiện phía bụng bên trái hoặc bên phải. Cảm giác đau như thể có vật nhọn đâm vào bụng.

Người bệnh sẽ đau nhiều hơn khi đứng hoặc nằm vì cơ bụng và hệ tiêu căng ra hơn. Khi gập người lại thì cơn đau sẽ dịu ngay lập tức.

Thỉnh thoảng, cơ thể choáng váng, người xanh xao, gầy gò và nóng lạnh thất thường. Nhịp thở tăng cao và toát mồ hôi liên tục cũng là triệu chứng thường thấy.

dấu hiệu cảnh báo thủng dạ dày

Có rất nhiều triệu chứng ngầm báo hiệu thủng dạ dày nhưng thường bị cho qua dễ dàng

Thành bụng trên co lại và sờ vào thấy cứng do dịch vị bị trào ra từ dạ dày kích thích khoang bụng.

Thủng dạ dày làm nhiều dịch trong dạ dày tràn vào khoang bụng gây nhiễm trùng, mưng mủ nhưng nó ẩn bên trong nên không thể nào nhìn thấy được.

Phương pháp điều trị thủng dạ dày

Phần lớn bệnh nhân thủng dạ dày đều có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày hay dùng nhiều rượu, bia. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu thủng dạ dày phải tìm cách chữa trị nhanh chóng để tránh nhiễm trùng các bộ phận bên trong.

Điều trị cầm cự: Trong quá trình chờ đợi những phương pháp chuyên sâu thì có thể áp dụng cách tạm thời này để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân. Hút dịch bằng phương pháp đặt xông dạ dày và truyền dịch kèm kháng sinh liều cao để ngăn chặn nhiễm khuẩn.

phẫu thuật khâu vết thủng dạ dày

Phẫu thuật khâu vết thủng dạ dày

Điều trị vết thủng: Việc phẫu thuật khâu vết thủng như thế nào là phụ thuộc vào tính chất của vết thủng. Với những vết thủng còn non thì tiến hành rất dễ dàng. Nhưng vết thủng lâu ngày, chai cứng thì đòi hỏi kỹ thuật khâu đặc biệt thận trọng hơn.

Cắt bỏ dạ dày: Nếu như bị thủng dạ dày do ung thư, hẹp môn vị hay vết thủng quá nặng không thể khâu được thì phải cắt bỏ. Một phần của dạ dày sẽ được cắt bằng phương pháp nội sôi, tuy nhiên nó ẩn chứa nhiều rủi ro nguy hiểm.


1800 1125