Cảnh báo! Thay đổi lối sống để trị dứt viêm dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Thực chất thuốc chữa bệnh chỉ giải quyết được nhất thời. Bệnh nhân phải thay đổi lối sống để trị dứt viêm dạ dày.

thay đổi lối sống để trị dứt viêm dạ dày

Cần thiết phải thay đổi lối sống để trị dứt viêm dạ dày

Khi mắc chứng viêm dạ dày thì sinh hoạt hằng ngày là thứ mà bất cứ bệnh nhân nào cũng phải cẩn trọng. Ngoài việc dùng thuốc điều trị thì bạn cần phải học cách giảm bớt căng thẳng, chế độ ăn uống hợp lý để mong thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm về sau này. Dưới đây sẽ liệt kê những cách thay đổi lối sống để trị dứt viêm dạ dày.

Khẩu phần ăn hợp khoa học: Với một người bình thường chế độ ăn đã quan trọng thì người viêm dạ dày lại càng quan trọng hơn. Bởi dạ dày đang trong tình trạng tổn thương nên sẽ nhạy cảm với các loại thực phẩm. Tốt nhất, bệnh nhân nên bổ sung nhiều rau củ quả và ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày. Lưu ý rằng vitamin C là cần thiết nhưng không được ăn những loại quả có vị chua vì lượng axit sẽ làm cho tình trạng viêm loét trầm trọng hơn.

chế độ ăn uống ngừa viêm dạ dày

Chế độ ăn uống phải khoa học để ngừa viêm dạ dày tái phát

Bổ sung thực phẩm giàu Probiotic: Những thực phẩm như sữa chua, phô mai được xem là khá tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng bổ sung lợi khuẩn Probiotic vào hệ vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, trên thị trường còn có những loại sữa chua có tác dụng chữa viêm loét dạ dày mà nhiều người không chú ý đến.

Loại bỏ sữa ra khỏi chế độ ăn hàng ngày: Việc này phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Nếu như cảm thấy uống sữa làm tăng cơn đau dạ dày thì bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ và loại bỏ nó khỏi khẩu phần ăn. Bởi đôi khi sữa cũng làm tăng tiết acid trong dạ dày.

Nói không với các món cay và nhiều gia vị: Bác sĩ nói rằng những món ăn cay, nóng, nhiều gia vị không phải là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày như người ta thường nghĩ. Tuy nhiên, vị cay, nóng sẽ kích ứng những vết loét dạ dày hiện tại của bệnh nhân và khiến chúng khó lành dù đang điều trị bằng thuốc.

tránh căng thẳng khi bị viêm dạ dày

Tránh căng thẳng khi bị viêm dạ dày hoặc các bệnh đường tiêu hóa

Cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau: Theo nhiều nghiên cứu thì có một số thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ là viêm loét dạ dày. Những trường hợp điều trị bệnh lý khác cũng nên cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau, ngoại trừ trường hợp bắt buộc. Bệnh nhân có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh xa những thuốc giảm đau gây viêm loét dạ dày.

​Tránh để cơ thể căng thẳng: Tịnh tâm là cách thay đổi lối sống để trị dứt viêm dạ dày mà bạn cần thực hiện ngay. Tâm trạng tệ, dễ nổi giận, cáu gắt là những tác nhân góp phần khiến dạ dày bạn quá tải và dẫn đến tình trạng viêm loét. Hãy tập thư giãn, ra ngoài vui chơi nhiều hơn mỗi khi buồn hoặc siêng tập thể thao để cải thiện tâm trạng của bạn.

Không hút thuốc, không rượu, bia: Đây là cách thay đổi lối sống để trị dứt viêm dạ dày mà hầu như ai cũng đã nghe qua một lần. Khói thuốc và chất cồn trong rượu, bia sẽ hủy diệt dạ dày của bạn. Đặc biệt hơn chúng còn làm tăng nguy cơ ung thư khi bệnh nhân đang mắc viêm loét dạ dày, tá tràng.

Ngủ đủ giấc: Nhắc lại không thừa, một giấc ngủ từ 6-8 tiếng là cách tốt nhất để duy trì một sức khỏe tốt nhất cho bạn. Trước khi ngủ cũng không nên ăn uống gì cả để hệ tiêu hóa thật sự được nghỉ ngơi trong lúc ngủ.


1800 1125