Tìm hiểu chứng táo bón do nhiễm ký sinh trùng

Chứng táo bón gây ra không ít bất tiện trong đời sống của người lớn lẫn trẻ em. Và táo bón do nhiễm ký sinh trùng còn khó điều trị hơn và làm bệnh nhân càng nản chí.

táo bón do nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây táo bón phổ biến

Chứng táo bón do nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở người. Chúng có thể phát sinh ngay sau khi nhiễm trùng hoặc khó nhận biết vì đến vài năm sau khi nhiễm ký sinh trùng thì bệnh mới có triệu chứng rõ rệt. Táo bón do nhiễm ký sinh trùng thường bị nhầm lẫn với một bệnh lý khác bởi có triệu chứng tương tự.

Triệu chứng của táo bón do nhiễm ký sinh trùng

triệu chứng táo bón do nhiễm ký sinh trùng

Triệu chứng táo bón do nhiễm ký sinh trùng khiến bệnh nhân khổ sở

  • Cảm giác mót rặn, đau tức vùng bụng.
  • Tiêu chảy hoặc kiết lỵ, phân kèm máu và chất nhầy.
  • Nôn mửa.
  • Cảm giác đầy hơi, khó tiêu.
  • Có thể kèm theo chứng đau dạ dày.
  • Phát ban và ngứa vùng hậu môn, trực tràng và cơ quan sinh dục.

Chữa táo bón do nhiễm ký sinh trùng theo cách tự nhiên

Bổ sung Probiotics

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khuẩn probiotic có thể giảm chứng táo bón hiệu quả. Cụ thể hơn, chủng lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota sẽ cải thiện táo bón do nhiễm ký sinh trùng nếu dùng 65ml/ ngày (chế phẩm chứa lợi khuẩn).

Dùng thảo dược

Nhìn chung nhóm thảo dược thiên nhiên được xem là cách an toàn và hiệu quả lâu dài với những bệnh lý đường ruột. Tuy nhiên, chỉ sử dụng những thảo dược được bác sĩ khuyên dùng. Bởi có những thảo dược sẽ ức chế và vô hiệu quá thuốc chữa táo bón khi sử dụng chung.

chữa trị chứng táo bón do nhiễm ký sinh trùng

Chữa trị chứng táo bón do nhiễm ký sinh trùng bằng một số lưu ý trong thói quen hàng ngày

Chất xơ

Đây là một trong những chất cực kỳ quan trọng trong hệ tiêu hóa của người. Chúng có tác dụng tăng cường nhu động ruột và cải thiện chứng táo bón hiệu quả. Thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên có thể kể đến là trái cây tươi, cải bắp, rau chân vịt,…các loại hạt như thì là. Ngoài ra, nước chanh cũng cách hiệu quả để bổ sung chất xơ và giúp hệ tiêu hóa hoạt trơn tru cũng như giảm chứng táo bón do nhiễm ký sinh trùng.

Bổ sung nước

Đừng bao giờ xem thường nước, thứ mà gần gũi nhất với bạn hàng ngày. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa vì góp phần trung hòa axit và tạo dung môi tiêu hủy thức ăn. Ngoài ra, bổ sung đủ nước trong ngày còn khiến quá trình bài tiết chất thải được suôn sẻ hơn. Hơn thế nữa, khi ăn nhiều chất xơ và bổ sung quá ít nước thì chứng táo bón sẽ không giảm mà còn nặng hơn đấy nhé. Chính vì vậy, nước là thứ quan trọng nhất mà bạn nên bổ sung đầy đủ và đều đặn trong một ngày.


1800 1125