Lưu ý những tác dụng phụ khi chữa bệnh dạ dày

Rất ít người biết rõ những tác dụng phụ khi chữa bệnh dạ dày nên cảm thấy lo lắng và chỉ khiến bệnh càng thêm nặng. Cho nên bài viết này sẽ đề cập đến một số tác dụng phụ khi chữa bệnh dạ dày và cách khắc phục.

tác dụng phụ khi chữa bệnh dạ dày

Tất cả các tác dụng phụ khi chữa bệnh dạ dày đều phát sinh từ thuốc ức chế dạ dày tiết axit

Nguyên nhân chính dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn là do các loại thuốc kháng sinh dùng trong quá trình điều trị.

Chứng sôi bụng liên tục

Đây là một trong những tác dụng phụ khi chữa bệnh dạ dày phổ biến nhất. Người bệnh sẽ cảm giác được những tiếng kêu lớn phát ra từ bụng. Cách giảm triệu chứng này hiệu quả là uống thuốc cách xa bữa ăn (kể cả trước và sau ăn). Thích hợp nhất là uống thuốc giữa 2 bữa ăn và khi đói bụng. Ngoài ra một số thực phẩm như trứng, đồ muối chua hay rau nhiều xơ cũng gây sôi bụng nên bệnh nhân cần phải kiêng cử.

Miệng bị khô

chữa bệnh dạ dày khiến miệng khô

Việc ức chế dạ dày tiết axit cũng khiến miệng khô

Một trong những loại thuốc chữa bệnh dạ dày là thuốc ức chế quá trình tiết dịch acid bên trong dạ dày. Tất nhiên, nó sẽ tác động lên toàn bộ cơ thể, các tuyến tụy, tuyến nước bọt cũng giảm chức năng bài tiết nên miệng bệnh nhân bị khô và khát nước liên tục. Triệu chứng này gây không ít khó chịu cho bệnh nhân nhưng có thể khắc phục được. Hãy bổ sung nước liên tục để bù lượng nước bọt bị ức chế. Tuy nhiên uống từng ngụm nhỏ đủ để tráng khoang miệng chứ không uống 1 lúc quá nhiều. Vì như thế sẽ khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều, khá bất tiện.

Không có cảm giác thèm ăn

Một tác dụng phụ khi chữa bệnh dạ dày khác là khiến cơ thể có cảm giác chán ăn. Triệu chứng càng rõ rệt sau khi bệnh nhân dùng thuốc. Nguyên nhân chính cũng là do thuốc làm ức chế dạ dày không tiết acid khiến thức ăn khó tiêu hóa. Đồng thời tuyến nước bọt giảm làm cho dây thần kinh kích thích đói không còn hoạt động như bình thường nữa.

Để hạn chế tình trạng biếng ăn khi dùng thuốc, bạn hãy ưu tiên thực phẩm mềm, dễ tiêu. Và sau mỗi phác đồ điều trị hãy giảm liều lượng thuốc nếu như bác sĩ cho phép.

Đời sống tình dục giảm

Thuốc điều trị bệnh dạ dày sẽ gây ra một tác dụng phụ khác mà ít ai nghĩ đến chính là giảm ham muốn tình dục. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh thường không hứng thú chuyện chăn gối và muốn trốn tránh. Đặc biệt là những đối tượng là nam giới ở độ tuổi trên 40.

giảm ham muốn khi chữa bệnh dạ dày

Giảm ham muốn tình do ức chế thụ cảm thể

Nguyên nhân là do kháng sinh điều trị bệnh dạ dày gây ức chế thụ cảm thể H2 và đồng thời tác động đến thụ cảm thể tại não bộ nên làm giảm ham muốn tình dục. Khó mà khắc phục được tác dụng phụ này, nó chỉ giảm khi bệnh nhân giảm liều lượng thuốc.


1800 1125