Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết tiêu hóa

 

Theo một vài nghiên cứu tại Mỹ và các nước châu Âu, rượu bia làm tăng khả năng xuất huyết dạ dày lên 400% và làm tăng nguy cơ tử vong do xuất huyết dạ dày 150%. Trong tổng số các bệnh nhân chảy máu dạ dày cần cấp cứu có đến gần 60% được xác định nguyên nhân trước đó do uống rượu. Ngay cả ở những bệnh nhân chưa từng phát hiện có bệnh lý dạ dày, tình trạng xuất huyết do bia rượu vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Nôn ra máu tươi lẫn cục máu đông và thức ăn, đi ngoài phân đen, đau bụng quằn quại là những biểu hiện điển hình của xuất huyết tiêu hóa. Tình trạng này kéo theo những dấu hiệu toàn thân của mất máu như da xanh xao, người yếu mệt, hoa mắt, chóng mặt; trường hợp mất máu mức độ nặng thường kèm theo triệu chứng sốc: da xanh tái, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiểu ít, khó thở, có thể co giật…

chảy-máu-trong

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết tiêu hóa.

 

 

Những nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Những con số bàng hoàng trên cho thây rượu bia đóng vai trò là “thủ phạm” đầu tiên cần phải nhắc tới. Xuất huyết dạ dày thường xảy ra ở những người mắc dạ dày sau một chầu bia rượu nhưng không phải những bệnh nhân không có bệnh dạ dày thì có thể yên tâm “vui chơi thỏa thích” với loại dồ uống này. Tại bệnh viên Bạch Mai rất nhiều ca bệnh cấp cứu do chảy máu dạ dày sau khi ăn nhậu mà trước đó bệnh nhân không hề có bất kỳ biểu hiện gì của viêm loét dạ dày tá tràng.

Những nguyên nhân khác cũng đóng vai trò rất quan trọng thúc đẩy tình trạng này là hút thuốc, căng thẳng, sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm, vi khuẩn HP.

nghiemcamruoubia2014

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết tiêu hóa.

 

Phòng tránh xuất huyết dạ dày như thế nào?

Trước tiên, hạn chế uống rượu bia, thuốc lá, không lạm dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ đúng giờ là điều quan trọng nhất. Thế nhưng lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc tiếp xúc với rượu bia. Vì thế chúng ta cũng phải có những biện pháp giúp bảo vệ da dày của mình trước khi sử dụng rượu bia. Ngay cả với những người chưa có bệnh dạ dày thì điều này cũng vô cùng quan trọng.

Tuyệt đối không uống rượu khi bụng đói bởi khi đói bởi dạ dày đang rỗng rượu sẽ được hấp thu nhanh hơn, dễ dàng tác động vào niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa. Vì vậy, vừa ăn, vừa uống hay ăn một chút lót dạ trước khi uống rượu là điều đầu tiên để phòng chống nguy cơ xuất huyết trước khi bia rượu.

Uống sữa tươi hay ăn những sản phẩm chế biến từ sữa cũng là một trong những biện pháp hữu ích phòng chống tác hại của rượu bia. Sữa tươi có chứa nhiều protein giúp tạo thành 1 lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày ngăn chặn sự tấn công trực tiếp của rượu, của acid dịch vị để hạn chế những biểu hiện khó chịu của đường tiêu hóa và xa hơn giúp phòng chống nguy cơ xuất huyết.


1800 1125