Nhận biết rối loạn dạ dày thông qua các triệu chứng thường gặp

Các rối loạn dạ dày thường gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân khiến cuộc sống sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên các triệu chứng của nó thường dễ nhầm lẫn, dễ bị bỏ qua. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp nhất để bệnh nhân nhận biết sớm.

Triệu chứng rối loạn dạ dày thường gặp

Rối loạn ở dạ dày bao gồm một loạt những bất ổn xảy ra tại dạ dày và có thể lan ra vùng xung quanh, cụ thể như:

+ Nóng ở ngực

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là chứng trào ngược axit dạ dày, người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát ngay dưới xương ức.

+ Đau vùng quanh rốn

Nguyên nhân có thể tạm chẩn đoán là viêm ruột thừa,có thể bắt đầu bằng những cơn đau âm ỉ ngay xung quanh rốn. Khi cơn đau tồi tệ hơn, nó sẽ di chuyển về phía hông bên phải.

+ Nóng rát dạ dày

Bệnh lý viêm loét dạ dày sẽ gây ra tình trạng này, triệu chứng điển hình là các cơn đau, nóng rát xảy ra hàng ngày, đặc biệt là đau sau khi ăn. Không giống với ợ nóng, bệnh nhân sẽ cảm thấy nóng ngay trong ruột chứ không phải ở ngực.

nóng rát dạ dày

Nóng rát dạ dày là triệu chứng thường gặp

+ Rối loạn dạ dày gây đau nhói dưới xương sườn

Sỏi mật có thể tạm chẩn đoán là nguyên nhân gây ra tình trạng này, bất kể là to hay nhỏ, sự xuất hiện của nó trong túi mật cũng gây ra tình trạng đau nhói, có thể tồi tệ hơn sau khi ăn.

+ Bụng khó chịu và mót đại tiện

Nguyên nhân có thể là do tình trạng không dung nạp lactose, cơn đau sẽ không tập trung ở một khu vực cụ thể. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở toàn bộ bụng vì nó thực sự là một vấn đề của ruột non. Hơn nữa, tình trạng khó chịu do đầy hơi và tiêu chảy này khiến bạn phải vào nhà vệ sinh nhiều lần.

+ Đau quặn bụng và tiêu chảy kéo dài

Nếu bạn bị dị ứng với gluten hoặc có bệnh đường ruột, bạn sẽ có dấu hiệu chướng bụng, đầy hơi và đau quặn trong ruột sau khi ăn những thực phẩm chứa gluten.

+ Tiêu chảy ra máu, đau bụng và sốt

Viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn là nguyên nhân gây ra triệu chứng rối loạn dạ dày này. Cùng với đầy hơi co thắt, chướng bụng, bệnh nhân cũng có thể thấy máu trong phân, kèm theo buồn nôn và sốt.

Rối loạn dạ dày

Rối loạn dạ dày khiến bệnh nhân mệt mỏi, mất sức

Làm thế nào để khắc phục những triệu chứng trên?

Tùy theo từng nguyên nhân và triệu chứng rối loạn dạ dày mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau, điều cần thiết là bệnh nhân nên chủ động đi thăm khám sớm và điều trị tích cực đặc biệt là những bệnh như viêm đại tràng, bệnh Crohn, viêm loét dạ dày, viêm ruột thừa, sỏi mật,…

Bên cạnh đó bệnh nhân cần xem xét lại chế độ ăn vì có thể tình trạng trào ngược dạ dày của bạn là do những thực phẩm gây ợ nóng. Bạn cũng có thể kê gối một chút khi ngủ (góc khoảng 15 độ) để giúp giảm axit dạ dày.

Ngừng dùng các thuốc giảm đau không kê đơn vì chúng có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Những triệu chứng như trào ngược axit dạ dày, ợ nóng, đau nóng rát dạ dày, thượng vị, buồn nôn,… có thể tự điều trị tại nhà bằng các biện pháp đơn giản và khắc phục bằng việc thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y- Yumangel (thuộc nhóm thuốc kháng acid) để kiểm soát các triệu chứng trên do rối loạn dạ dày gây ra.


1800 1125