Ợ nóng khi mang thai phải làm thế nào?

Chứng ợ nóng là một cảm giác nóng rát từ vùng dưới xương ức tới vùng họng dưới do axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, cũng có thể lên họng hoặc khoang miệng để lại vị chua và đắng. Triệu chứng này khá phổ biến ở thai phụ, vậy có cách nào chữa ợ nóng khi mang thai không?

Nguyên nhân gây ợ nóng khi mang thai

Trong suốt thai kì, những thay đổi về hormone trong cơ thể có thể gây ra những triệu chứng tạm thời như ợ nóng và trào ngược axit dạ dày. Bên cạnh đó, sự tăng nồng độ hormone progesteron khi mang thai làm dãn cơ trơn tử cung, hormone này cũng làm giãn van ngăn cách dạ dày và thực quản. Điều này làm axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác nóng rát.

Progesteron cũng làm giảm nhu động dạ dày khiến cho sự tiêu hóa bị chậm lại. Vào những tháng cuối thai kì, thai nhi phát triển đẩy ruột non và dạ dày lên cao càng làm chậm sự tiêu hóa và đẩy axit từ dạ dày lên thực quản.

ợ nóng khi mang thai

Chứng ợ nóng khi mang thai

Giải pháp cho mẹ bầu phòng tránh/ đẩy lui chứng ợ nóng

Không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn chứng ợ nóng ở mẹ bầu cho nên việc chủ động phòng tránh cách tốt nhất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm theo các bước sau để giảm bớt sự khó chịu:

+ Không ăn những bữa lớn: Thay vào đó, mẹ bầu hãy ăn những bữa nhỏ trong suốt cả ngày, đồng thời nên ăn và nhai thật kĩ.

+ Tránh uống nước quá nhiều trong bữa ăn: Uống nhiều nước rất quan trọng trong suốt thai kì, nhưng nên uống sau khi ăn nếu không muốn làm căng dạ dày của mình.

+ Nhai kẹo cao su sau khi ăn: Kẹo cao su kích thích tuyến nước bọt tiết nước bọt để trung hòa bớt axit.

+ Không ăn gần thời gian ngủ: Cơ thể cần 2 tới 3 giờ để tiêu hóa trước khi bạn ngủ.

Ăn uống, sinh hoạt phù hợp

Ăn uống, sinh hoạt phù hợp sẽ giúp bà bầu phòng tránh ợ nóng

+ Tránh những thực phẩm và đồ uống gây ra những vấn đề về tiêu hóa: Những thứ cần tránh như đồ uống có gas, rượu, caffein, sô-cô-la, thức ăn chứa nhiều axit như nước cam, chanh và loại quả có vị chua, mù tạt, giấm, thịt chế biến sẵn, các thực phẩm cay, chứa nhiều gia vị hoặc thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ,… có thể gây ợ nóng khi mang thai.

+ Ngủ với gối hoặc một cái mền đỡ xung quanh: Nâng cao phần trên của cơ thể sẽ giữ cho axit ở trong dạ dày không bị trào ngược lên.

+ Không hút thuốc lá: Ngoài là nguyên nhân chính gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thuốc lá còn làm tăng axit dạ dày. Vì vậy để có sức khỏe thai kỳ tốt, bạn bỏ hút thuốc trước khi mang thai.

+ Tăng trọng lượng một cách khoa học và giữ cân nặng theo như khuyến cáo của bác sĩ.

+ Mặc đồ thoải mái và mềm mại: Mẹ bầu nên tránh những món đồ xiết chặt quanh bụng và eo

Nếu như những phương pháp trên không hiệu quả hoặc tình trạng ợ nóng khi mang thai trở nên nghiêm trọng, kèm các triệu chứng khó chịu khác, mẹ bầu cần liên hệ với bác sỹ để tìm ra giải pháp phù hợp hơn, không tùy tiện dùng thuốc bởi bất cứ loại thuốc nào đối với thai phụ đều phải cẩn trọng, không như khi điều trị chứng ợ nóng ở người không mang thai.

Người không mang thai gặp phải chứng ợ nóng có thể sử dụng một số loại thuốc kháng acid để ngăn chặn tình trạng này, chẳng hạn  thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel (dùng được cho cả trẻ em và người lớn) nhằm khắc phục hiệu quả một số triệu chứng bệnh dạ dày như đau, nóng rát thượng vị, buồn nôn, trào ngược, ợ chua, ợ nóng,…


1800 1125