Ợ chua, trào ngược có phải là biểu hiện đau dạ dày?

Nhiều người phàn nàn họ thường xuyên bị trào ngược, ợ chua rất khó chịu không rõ do đồ ăn có vấn đề, tinh thần bất ổn hay đây là biểu hiện đau dạ dày? Dưới đây là những phân tích lý giải hiện tượng này.

Ợ chua, trào ngược có phải là biểu hiện đau dạ dày?

Theo các chuyên gia hàng đầu, ợ chua và trào ngược là hai triệu chứng rất phổ biến, ai cũng có thể gặp phải, đây là hai trong sốcác dấu hiệu bệnh đau dạ dày thường gặp ở các bệnh nhân. Nếu bạn tự nhiên bị ợ và trào ngược, nóng cổ liên tục nên đi kiểm tra bác sỹ ngay. Hiện tượng ợ chua là do dịch acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau, nóng rát như lửa đốt sau xương ức, sau đó lan lên họng và đắng ngắt trong miệng.

Ợ chua là một biểu hiện đau dạ dày thường thấy, cũng là dấu hiệu cảnh báo về các chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, không thể chủ quan coi nhẹ.

Bệnh nhân bị ợ chua 1 lần trong tháng có thể là bình thường nhưng tần suất ợ chua 1 lần trong tuần thì nên đi khám ngay, đặc biệt khi xảy ra hàng ngày có thể kéo theo những bệnh lý phức tạp như trào ngược dạ dày thực quản rồi dẫn đến ung thư thực quản rất nguy hiểm.

biểu hiện đau dạ dày

Ợ chua, trào ngược cũng là biểu hiện đau dạ dày

Đau dạ dày còn có triệu chứng gì?

Ngoài ợ chua, trào ngược, bệnh nhân bị đau dạ dày còn có những dấu hiệu sau:

+ Đau thượng vị

Cảm giác cồn cào hoặc đau rát ở phía bụng trên, vùng ức là tình trạng đau thượng vị thường gặp, cảm giác rõ rệt nhất khi ăn đồ chua hoặc khi bụng quá đói, quá no.

+ Nôn, buồn nôn

Thường xuyên buồn nôn không phải do mang thai thì cẩn thận bạn đang có biểu hiện đau dạ dày, cần sớm thăm khám và điều trị.

+ Chán ăn, người gầy ốm

Khi dạ dày bị tổn thương, không muốn nạp thêm thức ăn, không tiết dịch vị sẽ khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, miệng đắng, mất cảm giác muốn ăn. Nhất là ở trẻ nhỏ, tình trạng này dễ bị hiểu lầm thành biếng ăn.

+ Cảm giác đầy vùng bụng trên

Sau khi ăn, bệnh nhân có cảm giác đầy vụng bụng trên là một biểu hiện đau dạ dày khá điển hình.

Có thể thấy, dù ợ chua, trào ngược dạ dày là một triệu chứng khi bị đau dạ dày nhưng chỉ với một biểu hiện thì rất khó xác định chắc chắn là mắc bệnh hay không, bệnh nhân cần quan sát thêm về tần suất bị ợ chua, trào ngược và các dấu hiệu đi kèm như đã nêu ở trên.

biểu hiện đau dạ dày

Cơ chế trào ngược dạ dày

Ở hầu hết các trường hợp, những biểu hiện đau dạ dày ban đầu tương đối nhẹ và xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng nếu chúng ta không chú ý, để đến khi bệnh nặng mới dùng thuốc thì sẽ khó điều trị hơn.

Đối với những người bị đau dạ dày, dùng đúng thuốc đúng bệnh, đúng tình trạng sẽ có khả năng khỏi bệnh nhanh chóng. Các triệu chứng đau dạ dày như đau vùng thượng vị, ợ chua, buồn nôn, nôn, đầy chướng bụng, trào ngược dạ dày luôn mang đến những phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống, chưa kể còn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

Hiểu được mong muốn triệt tiêu những biểu hiện đau dạ dày của mọi bệnh nhân, tập đoàn dược phẩm số một Hàn Quốc (YUHAN CORPORATION) đã cho ra đời một dòng sản phẩm đặc trị, thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel với công dụng tạo lớp màng bảo vệ dạ dày, trung hòa acid, có khả năng giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày chỉ sau 5-10 phút.

Sản phẩm này hiện được phân phối bởi công ty TNHH Đại Bắc, đã và đang thuộc tốp thuốc chuyên bệnh dạ dày được “săn lùng”, được đánh giá cao và ưa chuộng nhất. Có thuốc dạ dày chữ Y – Yuman, mọi triệu chứng biểu hiện đau dạ dày và các bệnh lý dạ dày khác đều được đẩy lùi nhanh chóng.

 


1800 1125