Triệu chứng nóng rát thượng vị tiềm ẩn nhiều nguy hại

Trong nhiều triệu chứng biểu hiện ở dạ dày thì hiện tượng nóng rát thượng vị là một biểu hiện của bệnh đau dạ dày, tình trạng này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguy hại tiềm ẩn của nóng rát vùng thượng vị

Nóng rát vùng thượng vị là một triệu chứng của bệnh dạ dày – tá tràng bao gồm: viêm dạ dày – tá tràng cấp, mạn, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…

– Bệnh nhân bệnh dạ dày gặp triệu chứng này thường xuyên hơn triệu chứng đau một cách thực sự ở vùng thượng vị.

– Nóng rát vùng thượng vị xảy ra do tăng tiết acid dịch vị dạ dày gây kích thích niêm mạc dạ dày. Triệu chứng này có thể xuất hiện lúc đói, có thể giảm hoặc không sau khi bệnh nhân ăn nhẹ, cũng có khi xuất hiện sau khi bệnh nhân ăn quá no, nhai không kỹ, ăn thức ăn rắn, ăn nhiều gia vị thức ăn chua cay nóng hoặc sau khi uống bia rượu, cafe, nước có ga thức quá khuya, căng thẳng, stress, dùng một số thuốc…

Nóng rát thượng vị

Nóng rát thượng vị dạ dày

– Bệnh nhân bị bệnh dạ dày có thể chỉ xuất hiện đơn thuần 1 triệu chứng nóng rát thượng vị cũng có thể xuất hiện đồng thời nhiều triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, đắng miệng, chán ăn, đại tiện lỏng…

Nóng rát ở thượng vị không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của bệnh nhân mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại do nó là triệu chứng của rất nhiều bệnh dạ dày từ nhẹ đến nặng, nghiêm trọng nhất là xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,…

Nóng rát vùng thượng vị phải làm sao?

Người bị nóng rát vùng thượng vị kéo dài có thể điều trị bằng một số loại thuốc kháng axit dạ dày nhằm giúp làm giảm lượng axit có trong dạ dày. Những thuốc này có tác dụng trung hòa lượng axit có trong dạ dày và ngăn ngừa sự trào ngược axit gây ra tình trạng nóng rát kéo dài tại vùng thượng vị.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel thuộc nhóm thuốc kháng axit là giải pháp hữu hiệu cho người bị nóng rát, đau thượng vị do các bệnh dạ dày gây ra.

Yumangel dạng hỗn dịch có thể tạo ra một lớp màng nhầy tương tự lớp chất nhầy tại bề mặt niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ tính toàn vẹn của lớp chất nhầy, giảm sự tổn thương vào các tế bào biểu mô.

Thuốc đau dạ dày chữ Y – Yumangel hấp thụ và làm mất hoạt tính của acid mật – chất này trào ngược vào dạ dày và có thể làm cho các rối loạn về dạ dày ruột trở nên trầm trọng hơn.

Với gói nhỏ tiện dụng, bệnh nhân xé gói thuốc theo vạch có sẵn, uống trực tiếp, không cần dùng cùng nước, giảm đau, nóng rát thượng vị sau vài phút sử dụng. Thuốc này  phù hợp với mọi độ tuổi và nhiều đối tượng sử dụng như:

– Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.

Thuốc dạ dày chữ Y

Thuốc dạ dày chữ Y

– Bệnh do tăng tiết acid gây các triệu chứng như nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu,..

– Thuốc đau dạ dày chữ Y dùng cho người đau dạ dày do uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè mạn hay do làm việc căng thẳng, stress,…

Ngoài phương pháp hữu hiệu này, bệnh nhân có thể dùng thêm các mẹo tự nhiên với trà hoa cúc, trà gừng để giúp làm dịu các triệu chứng nóng rát vùng thượng vị khi chúng xuất hiện.

Cách làm trà gừng:

Gừng tươi rửa sạch, cắt lát. Cho gừng vào cùng với trà túi lọc và 100 ml nước sôi trong 15 phút là có thể dùng được. Phương pháp này có thể giúp bạn làm dịu tạm thời tình trạng đau rát vùng thượng vị.

Cách làm trà hoa cúc:

Tương tự như cách làm trà gừng, bạn rửa sạch hoa cúc, cho vào ly cùng với trà túi lọc và khoảng 100 ml nước sôi. Đợi cho đến khi hoa cúc bung đều ra và có mùi thơm nhẹ là có thể dùng được. Nên dùng ấm để làm giảm tình trạng khó chịu, thượng vị nóng rát.

Có thể thấy, nóng rát thượng vị là triệu chứng không thể xem nhẹ, bệnh nhân cần sớm áp dụng phương pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn tác hại của chúng đối với sức khỏe cơ thể.


1800 1125