Phương pháp nội soi dạ dày thông qua mũi có đau đớn không?

Muốn chẩn đoán bệnh đường tiêu hóa chính xác nhất thì phải thực hiện nội soi. Có nhiều phương pháp nội soi như thông qua ống mềm, nội soi bằng viên nang và thông qua đường mũi. Nhiều người thắc mắc rằng nội soi dạ dày thông qua mũi có chính xác và có đau hay không?

nội soi dạ dày thông qua mũi

Nội soi dạ dày thông qua mũi thích hợp cho những người dễ bị kích ứng vòm họng

Bác sĩ cho biết, nếu như nội soi qua miệng gây buồn nôn và khó chịu thì nội soi dạ dày thông qua mũi sẽ khắc phục được điều đó.

Nội soi dạ dày thông qua mũi thực hiện thế nào?

Quá trình nội soi sẽ mất tầm 15 phút cho 1 bệnh nhân, nó cho ra kết quả với độ chính xác cao và ít gây đau đớn, buồn nôn.

Không như nội soi thông qua đường miệng, phương pháp này bắt đầu với việc đưa ống nội soi vào đường mũi. Ống nội soi có đường kính nhỏ khoảng 5,9mm và được đưa từ khoang mũi xuống thực quản rồi đến dạ dày – tá tràng. Để thực hiện phương pháp nội soi dạ dày thông qua mũi thì bệnh nhân cần nhịn ăn, nhịn uống trước đó ít nhất 5-6h. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ phun vào khoang họng dung dung dịch lidocain 2% và thoa gel lidocain lên vùng mũi để gây tê tạm thời.

nội soi dạ dày qua miệng

Nội soi dạ dày qua miệng nhanh hơn nhưng khiến bệnh nhân khó chịu

Theo kinh nghiệm của chuyên viên nội soi thì nội soi qua đường miệng là cách dễ nhất và nhanh nhất nhưng lại bất tiện nhất. Bởi ống nội soi đi qua đường cuống họng và khiến nó bị kích ứng rồi dẫn đến bệnh nhên muốn nôn liên tục. Cũng không ít trường hợp quá mẫn cảm nên không thể áp dụng nội soi qua đường miệng.

Ưu điểm của phương pháp nội soi thông qua mũi

Không gây cảm giác buồn nôn bởi ống nội soi không kích thích đáy lưỡi và vòm họng.

Bệnh nhân không cần phải gây mê.

Có thể phát hiện nhanh tổn thương ở dạ dày và đồng thời cả những tổn thương ở khoang mũi.

Nhược điểm của phương pháp này

Dù không gây đau đớn, nôn mửa trong lúc nội soi nhưng phương pháp này cũng có không ít nhược điểm như:

Thời gian lâu hơn do phải đi đường vòng.

Ngoài ra, phương pháp này có thể làm tổn thương niêm mạc mũi gây chảy máu mũi, ê mũi sau khi kết thúc quá trình nội soi.

nội soi dạ dày không gây đau

nội soi dạ dày không gây đau

Kết luận

Bác sĩ khuyên rằng nội soi dạ dày thông qua mũi nhìn chung vẫn an toàn cho trẻ nhỏ lẫn người lớn. Nó cho ra kết quả chính xác trong vòng 15-20 phút và càng phù hợp hơn với những người bị kích ứng khi nội soi thông qua họng.


1800 1125