Nội soi dạ dày gây mê ẩn chứa nguy cơ tử vong

Dạo gần đây, nhiều bệnh nhân bắt đầu lo lắng với phương pháp nội soi dạ dày gây mê vì đã có những trường hợp tử vong do sốc phản vệ.

nội soi dạ dày gây mê

Nội soi dạ dày gây mê không gây đau nhưng có rủi ro đáng ngại

Dấy lên những lo sợ khi nội soi dạ dày gây mê

Nội soi được biết đến là phương pháp xét nghiệm bệnh đường tiêu hóa nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên, nhiều người lại ám ảnh cảnh nội soi đến mức nghĩ đến là rùng mình. Và từ vài năm trước thì nhiều bệnh viện đã áp dụng phương pháp gây mê khi nội soi dạ dày.

Thế nhưng những trường hợp tử vong do sốc phản vệ khi nội soi dạ dày gây mê khiến người ta bắt đầu lo ngại về nó. Còn có những trường hợp, dù đã test thuốc mê trước khi thực hiện nhưng bệnh nhân vẫn bị sốc thuốc nhẹ. Sau đó, phải điều trị dị ứng lâm sàn gần 1 tuần mới khỏi. Chính vì thế mà không ít người cũng không dám thử qua phương pháp nội soi dạ dày gây mê. Chưa kể, một số trường hợp trẻ em thực hiện phương pháp nội soi này thì bị xuất huyết dạ dày và khó thở vì giảm lượng oxy trong cơ thể rồi dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Phải chăng nội soi dạ dày đang lạm dụng thuốc mê?

Xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc trên thì bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (Khoa hồi sức BV Đại học y dược HCM) vẫn khẳng định rằng không có chuyện lạm dụng thuốc mê trong nội soi dạ dày mà nó đã được chỉ định sử dụng một cách bình thường.

Phương pháp nội soi dạ dày gây mê

Phương pháp nội soi dạ dày gây mê được chỉ định dùng trong điều trị bệnh lý đường tiêu hóa

Cũng theo vị bác sĩ này, ngày càng nhiều bệnh viện áp dụng gây mê trong nội soi tiêu hóa để giảm đau và cảm giác lo sợ cho bệnh nhân. Chưa kể, khi cơ thể bệnh nhân không phản kháng thì tiện để kỹ thuật viên chụp cắt lớp phần bên trong và cho ra kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, cũng nhưng nhiều phương pháp gây mê khác, nội soi dạ dày gây mê cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Thuốc mê có thể gây ra hiện tượng sốc phản vệ như dị ứng hoặc nặng thì gây tử vong như một số trường hợp gần đây. Tuy nhiên bác sĩ cho biết không thể dựa và số ít trường hợp mà đánh đồng chung về phương pháp gây mê khi nội soi dạ dày. Để có thể giảm thiểu những rủi ro không mong muốn thì đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn. Đồng thời, trước khi thực hiện thì bệnh nhân phải khai rõ tiểu sử bệnh lý và tất cả những gì mà họ dị ứng. Ngoài ra, nhiều thuốc gây mê hiện nay trong nội soi dạ dày cũng được cải tiến, nhanh hết tác dụng và đào thải khỏi cơ thể nhanh chóng nên cũng không cần quá lo lắng.


1800 1125