Những triệu chứng thường gặp ở người bị đau dạ dày

Những người thường xuyên uống rượu bia, thức khuya hoặc stress rất dễ mắc bệnh đau dạ dày. Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày (đau bao tử) thường khá rõ nét nên bạn dễ dàng nhận biết.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 5 triệu chứng của căn bệnh này để bạn có thể đối sánh và ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe nhé.

Đau thượng vị

Những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị là triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể gặp phải nếu như dạ dày có vấn đề. Cảm giác đau có thể do từng thể trạng bệnh cũng như tùy từng bệnh nhân. Có người đau âm ỉ kéo dài, có người thấy tức bụng, hoặc nóng rát rất khó chịu… Tuy nhiên không hề có cảm giác đau quằn quại và cơn đau hay xảy ra lúc quá đói hoặc quá no.

Ợ chua ợ nóng

Ợ chua ợ nóng là dấu hiệu quan trọng để phát hiện bện đau dạ dày. Do hoạt động dạ dày bị rối loạn nên thức ăn bị khó tiêu và dẫn tới lên men. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ở lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức.

Kém ăn là triệu chứng đau dạ dày

Kém ăn là triệu chứng đau dạ dày

Ăn kém

Ăn kém cũng báo hiệu cơ thể bạn có thể bị đau dạ dày hoặc mắc một số bệnh lí khác. Do cảm giác ăn không tiêu, đầy bụng và tức bụng nên người bệnh thường kém ăn hoặc thậm chí không muốn ăn.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là triệu chứng thường gặp của những bệnh nhân có thể mắc: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Khi nôn nhiều cơ thể mất nước nên dễ nhầm với tình trạng mất nước và kéo theo cả tụt huyết áp. Nếu bạn nôn kéo dài, sẽ dẫn tới những hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss).

buon-non

Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa (chảy máu dạ dày) là một trong những triệu chứng báo hiệu rằng bệnh của bạn đã khá nặng. Đây là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa.

Khi chảy máu dạ dày thì người bệnh thường bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Hiện tượng này xuất hiện ở những người có bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Nếu bạn gặp 1 trong 5 triệu chứng đau dạ dày trên hoặc mắc gần như hết thì có thể cảnh báo rằng đó là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.


1800 1125