Những sai lầm trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày ở Việt Nam

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

MC1:

(MC1) rất vui được gặp lại quí vị trong chuyên mục “Hãy bảo vệ dạ dày của bạn”

Quí vị thính giả thân mến!

Bệnh viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Đặc biệt ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người bệnh ước tính khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Cũng chính vì mức độ phổ biến như vậy mà mọi người thường chủ quan trong vấn đề điều trị dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh như thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày

dấu hiệu ung thư dạ dày

Những sai lầm trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Nội dung:

MC2:

Vâng thưa quí vị, bệnh viêm loét dạ dày điều trị không quá khó khăn nhưng nhưng do một số quan niệm sai lầm mà việc điều trị không hiệu quả như mong đợi và bệnh dễ tái phát. Và ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số quan niệm sai lầm trong việc điều trị bệnh đau dạ dày nhé!

Sai lầm đầu tiên mà (MC2) nghĩ rằng rất nhiều người hay mắc phải đó là dùng thuốc không đúng chỉ định của bác sĩ

Thông thường, trong đơn thuốc điều trị bệnh dạ dày sẽ có thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, thuốc giảm tiết acid, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng ( như giãn cơ trơn, trung hoà axit). Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi thấy hết triệu chứng thì sẽ dừng thuốc hoặc uống thuốc không đầy đủ theo đơn kê của bác sĩ. Bên cạnh đó, khi bác sĩ hẹn tái khám thì cũng không tới vì nghĩ mình đã khỏi, việc này không cần thiết nữa. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì thực tế là triệu chứng có thể hết nhưng vi khuẩn, vết loét vẫn còn. Hậu quả là bệnh sẽ nhanh chóng tái phát.

download

MC1:

Một sai lầm tiếp theo mà (MC1) muốn nói đến đó là tình trạng tự mua thuốc theo đơn cũ cho lần điều trị sau.

Theo như (MC1) thấy thì đây là một tình trạng chung của khá nhiều người. Khi chúng ta thấy có những dấu hiệu tương tự của bệnh lần trước tái phát, chúng ta thường có tâm lí lười đến bác sĩ khám và nghĩ rằng chỉ cần dùng theo đơn cũ là khỏi. Nhưng thực tế, chính viện tự mua thuốc về dùng mà không đi khám hoặc dùng đơn cũ đã làm cho tình trạng nhờn thuốc kháng sinh chữa viêm loét dạ dày hiện nay xảy ra khá phổ biến.

MC2:

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo tình trạng vi khuẩn kháng lại thuốc đang gia tăng và hệ quả nghiêm trọng hơn cả HIV/AIDS khi cơ thể người có vi khuẩn kháng thuốc không còn đáp ứng với các loại thuốc. Còn theo báo cáo từ Cục Quản lý khám chữa bệnh  thuộc Bộ Y tế, dù có quy định nhưng phần lớn thuốc kháng sinh vẫn được bán mà không cần kê đơn với tỷ lệ 88% ở thành thị và 91% ở nông thôn.

Do đó, khi người bệnh tự mua kháng sinh điều trị đau dạ dày, có thể xảy ra tình trạng kháng sinh đó đã bị nhờn, tức vi khuẩn không bị tiêu diệt mà đã có những biến đổi để không bị kháng sinh tiêu diệt. Hậu quả là bệnh không khỏi mà cơ thể còn có nguy cơ bị gây hại bởi kháng sinh.

 

MC1:

Bên cạnh đó, việc không kiêng khem đúng cách cũng là một trong những sai lầm khiến cho việc điều trị đau dạ dày không đạt được hiệu quả.

Nhiều bệnh nhân đã bị viêm loét dạ dày nhưng không kiêng khem được do tính chất công việc bận rộn nên ăn uống thất thường và hay bị stress. Ngoài ra, một số người bệnh còn thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích khiến dạ dày càng ngày càng viêm, loét nghiêm trọng.

MC2:

Bên cạnh những điều trên thì một số bệnh nhân dạ dày còn mắc một sai lầm nữa đó là chỉ dùng duy nhất thuốc muối với hi vọng có thể điều trị dứt điểm bệnh dạ dày.

Thuốc muối có thể giúp những triệu chứng của bệnh dạ dày giảm đi nhanh chóng, người bệnh có thể cảm thấy dễ chịu ngay sau khi sử dụng tuy nhiên đây chỉ là thuốc giúp điều trị chứng chứ không phải là thuốc chữa nguyên nhân viêm dạ dày do vậy để điều trị dứt điểm bệnh chúng ta không thể chỉ dùng thuốc này mà còn cần phối hợp với các thuốc điều trị nguyên nhân theo chỉ định của bác sĩ nữa.

MC1:

Còn một sai lầm nữa mà (MC1) thấy không nên bỏ qua đó chính là việc điều trị đau dạ dày theo các bài thuốc dân gian.

Chắn chắn rằng có một số bài thuốc dân gian có thể làm giảm triệu chứng đau dạ dày, tuy nhiên đa số các trường hợp tự điều trị sẽ chỉ làm bệnh nặng hơn. Lý do là bởi các loại dược liệu chỉ cần trung hòa acid dịch vị là có thể đạt được hiệu quả giảm triệu chứng đau dạ dày. Nhưng đối với các trường hợp đau dạ dày là do vi khuẩn Hp gây ra, nếu bệnh nhân không được điều trị vi khuẩn Hp thì bệnh vẫn tái phát thường xuyên, lâu ngày bệnh sẽ trở nên trầm trọng từ viêm dạ dày chuyển sang loét dạ dày tá tràng và có thể có các biến chứng nặng nề.

 

MC2:

Vâng thưa quí vị,

Các bệnh lý về dạ dày cũng là căn bệnh nguy hiểm nhưng thường không được mọi người phòng tránh và điều trị đúng mức. Nếu bệnh không được điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh như gặp khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt, cơ thể yếu ớt, suy nhược, gây hẹp môn vị, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Do đó, khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh dạ dày, chúng ta cần đến gặp bác sĩ để được cho thuốc và điều trị theo một phác đồ chính xác nhất! Ngoài ra, bên cạch việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học hợp lí để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất nhé!

MC1:

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.


1800 1125