Những điều thú vị về hệ tiêu hóa mà có thể bạn chưa biết

Bên cạnh những căn bệnh về tiêu hóa phổ biến thì còn những điều thú vị về hệ tiêu hóa mà tìm hiểu sẽ có ích cho bạn đấy nhé!

những điều thú vị về hệ tiêu hóa

Dù nghe đến nhiều bệnh dạ dày nhưng có thể bạn chưa biết đến những điều thú vị về hệ tiêu hóa

Trước hết, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng chỉ có 10 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể người nhưng có đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn cư ngụ trong đường ruột. Đến giai đoạn trưởng thành, tập hợp vi khuẩn tổn tại trong cơ quan tiêu hóa có thể nặng đến 1,5kg, tương đương với thể trọng của mộ cơ quan trong cơ thể người. Một tính toán khá thú vị cho thấy rằng nếu xếp vi khuẩn nằm cạnh nhau thì chúng sẽ bao phủ xung quanh quả địa cầu không chỉ 1 vòng mà đến 2,5 vòng đấy nhé.

Hệ vi khuẩn trong đường ruột sẽ gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Chúng tồn tại với một tỷ lệ ổng định là 85-15%, nghiêng số nhiều về phía lợi khuẩn. Tỷ lệ này đảm bảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế các bệnh lý liên quan.

chiều dài đường ruột ở người

Chiều dài đường ruột ở người gấp nhiều lần chiều cao cơ thể

Nói về chiều dài của hệ tiêu hóa thì chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ. Ở người trưởng thành thì chiều dài tính từ khoang miệng đi qua dạ dày, đường ruột đến hậu môn là khoảng 9m. Nó gấp nhiều lần chiều dài của toàn cơ thể bởi hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột gấp khúc, xoắn lại nên chỉ nằm gọn trong ổ bụng.

Bất ngờ hơn nữa là đường ruột chính là nơi đảm bảo hệ miễn dịch của toàn cơ thể đấy nhé. Không chỉ đơn giản là nơi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong hệ tiêu hóa mà đường ruột còn là nơi tập trung hơn 70% tế bào miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tăng nếu bổ sung lợi khuẩn thông qua nhiều chế phẩm như sữa chua, men vi sinh.

Lượng vi khuẩn trong nước bọt nhiều gấp vạn lần so với ở trên da. Trung bình, mỗi ml nước bọt có 100 triệu vi khuẩn thuộc 700 chủng loại khác nhau. Chúng chờ sẵn để gây ra nhiều chứng bệnh như hôi miệng, viêm nhiễm hoặc sâu răng khi cơ thể suy yếu. Tuy nhiên, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn khi di chuyển vào dạ dày.

dịch vị dạ dày

Dịch vị dạ dày chứa axit để tiêu diệt vi khuẩn có hại

Và dịch vị dạ dày sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập đó. Nó được xem chiến binh xuất trận đầu tiên khi phát hiện những tác nhân bên ngoài tiến vào hệ tiêu hóa. Vậy có vi khuẩn nào sống được trong dịch vị dạ dày hay không? Và câu trả lời là có, trong dịch vị dạ dày chứa 100-1000 vi khuẩn/1ml cực khỏe để chống lại chất axit trong dịch vị. Chúng sẽ sống sót và di chuyển đến đường ruột để làm nhiệm vụ tiêu hóa thực phẩm.

Dịch vị axít dạ dày được tiết ra từ dạ dày để tiêu hoá thức ăn. Đồng thời, chúng đóng vai trò như “lá chắn” chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại từ môi trường bên ngoài.

Ngoài dịch vị dạ dày thì gan cũng tiết ra dịch mật để tiêu hóa chất béo và góp phần hỗ trợ dạ dày tiêu diệt những tác nhân xâm nhập thông qua đường miệng.


1800 1125