Những dấu hiệu ung thư dạ dày dễ nhận biết

Ung thư dạ dày là một trong số các loại bệnh ung thư rất nguy hiểm về đường tiêu hoá và gây ra tỷ lệ tử vong rất lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có tới khoảng 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày.

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Làm thế nào để có thể phát hiện ra dấu hiệu ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu để có thể xử lý và điều trị kịp thời? Chỉ cần ban chú ý đến bản thân hàng ngày sẽ nhanh chóng phát hiện được các biểu hiện của căn bệnh quái ác này.

Ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày là do các u ác tính gây ra. Bệnh này có thể xuất hiện ở bất cứ phần nào của dạ dày. Đến giai đoạn di căn nó có thể lan đến bất cứ cơ quan nào khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết, gan,…

Một điều rất nguy hiểm của căn bệnh này là các dấu hiệu ung thư dạ dày ban đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lễn với các loại bệnh đường tiêu hóa khác. Khi triệu chứng đã xuất hiện rõ ràng thì hầu hết bệnh nhân đã bước vào giai đoạn di căn nguy hiểm

Hãy tự làm bác sĩ cho bản thân mình vì không ai có thể hiểu rõ cơ thể của bạn hơn chính bản thân mình. Để ý đến cơ thể mình hàng ngày, nếu xuất hiện một hoặc một trong số các dấu hiệu sau thì cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám chính  xác nhất.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn khởi phát:

 – Bị ợ chua liên tục, chức năng tiêu hóa kém, bị đầy tức vùng trên rốn, kèm theo mệt mỏi. Các biểu hiện này còn có thể đi kèm với hiện tượng sụt cân. Đa số bệnh nhân bị ung thư dạ dầy trong giai đoạn đầu đều có dấu hiệu này.

– Hơi thở ra nóng ấm như khi bị sốt, mệt mỏi, không còn tâm trạng ăn uống. Mặc dù rất đói bụng nhưng bạn cũng không hề muốn đụng đến tí thức ăn nào dù là những món khoái khẩu của bạn trong nhiều năm.

– Đầy bụng sau khi ăn, có thể nôn sau khi ăn. Lúc đầu có thể chỉ là cảm giác khó chịu, tức bụng, buồn nôn nhưng sau một thời gian bệnh trở nặng, bệnh nhân sẽ nôn ngay khi ăn các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ hoặc những món không thích.

– Đau bụng trên bất cứ lúc nào, hoàn toàn không có dấu hiệu cũng như chu kì cố định. Lúc đầu có thể chỉ là những đợt cách xa nhau, theo quy luật (đau khi đói, đau khi no) sau đó tần suất xuất hiện nhanh và đau nặng hơn, đau bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu ung thư dạ dày ban đầu còn có thể là việc giảm cân đáng kể. Ban đầu người bệnh chỉ mất cảm giác thèm ăn, ăn ít dần, dẫn đến cơ thể bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng, trong tình trạng uể oải, làm việc kém năng suất.

– Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, da tái nhợt, có dấu hiệu bị thiếu máu. Đi kèm là tinh thần uể oải, Có thể xuất hiện thêm triệu chứng đại tiện phân đen do có lẫn máu khô.

– Dấu hiệu ung thư dạ dày còn có thể thể hiện ở triêu chứng đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu. Cảm giác nóng rát hoặc trào ngược dịch vị. Tần suất của các hiện tượng này tăng lên mỗi ngày.

Ngoài những triêu chứng thường gặp trên, còn có một số biểu hiện khác mà bạn không nên bỏ qua như: người bệnh hay bị viêm tắc tĩnh mạch, ngoài da có nổi nốt đen, màu da xẫm lại, viêm cơ, viêm da…

Bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày

Các dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn

Ung thư dạ dày giai đoạn muộn có tỷ lệ di căn cao, tế bào ung thư sẽ trực tiếp lan đến các bộ phận khác bên trong cơ thể, từ đó xuất hiện các triệu chứng cổ trướng, vàng da, gan to, còn có thể dẫn đến các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử.

– Bị đau bụng quằn quại: dùng thuốc giảm đau không có hiệu quả. Cơn đau kéo dài hơn và đau dữ dội hơn.

– Xuất hiện triệu chứng chảy máu dạ dày nghiêm trọng. Khi này tế nào ung thư đã có thể lan rộng, cơ chế trao đổi chất bị đảo lộn, đường môn bị tắc hoặc bị thủng. Đi đại tiện trong phân thường xuyên có máu và phân dính nhiều máu hơn. Cơ thể gầy gò, ốm yếu, da bợt màu. Có thể nôn lẫn máu trong thức ăn.

– Nổi u ở thượng vi. Nhiều khi bệnh nhân có thể tự cảm nhận được khối u bên trong ổ bụng, nhất là sau khi ăn xong. Biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, kích thước khối u gia tăng nhanh chóng, ấn vào có cảm giác đau. Khi khối u càng lớn thì cảm giác buồn nôn cũng nghiêm trong hơn rất nhiều.

Có thể thấy các dấu hiệu ung thư dạ dày có thể tương đối giống triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nên nhiều khi người bệnh chủ quan coi thường không chú ý, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng và khả năng chữa trị rất thấp. Do đó tốt nhất là bạn nên có kế hoạch đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để nhanh chóng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất để có thể điều trị dễ dàng hơn.


1800 1125