Nguyên nhân dẫn đến tái phát bệnh loét và biện pháp phòng ngừa.

Nhân tố dẫn đến tái phát bệnh loét gồm có:

– Chế độ ăn uống, tinh thần, khí hậu, làm việc vất vả, hút thuốc, uống rượu, điều trị không triệt để, dùng thuốc không đúng cách,…

Nguyên tắc phòng chống bệnh tái phát là:

– Tránh các nhân tố bên ngoài, cải thiện nhân tố bên trong. Điều chỉnh tinh thần và chức năng của dạ dày, cố gắng nâng cao khả năng kháng bệnh. Ngoài da nếu làm được những điểm sau đây có thể giảm thiểu được tỉ lệ tái phát bệnh này:
1. Cai rượu, cai thuốc, uống ít cà phê, đặc biệt là khi đói bụng không nên uống cà phê nguyên chất. Chú ý độ kiềm và a-xít ở trong nước uống, lựa chọn một loại thức uống cho phù hợp.
2. Tránh uống trà đặc và trà để qua đêm, người nghiện trà tốt nhất chỉ uống trà loãng, nước thứ 2 trở đi.
3. Hạn chế ăn các loại thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng hay quá cứng, các loại thuốc có tính kích thích với niêm mạc dạ dày nên uống sau khi ăn no. Không nên ăn gia vị có tính kích thích với lượng lớn trong thời gian dài.
4. Loại bỏ âu lo, buồn phiền, luôn luôn vui vẻ thoải mái, không so đo tính toán, để tránh lo toan tốt nhất mỗi ngày nên có một khoảng thời gian yên tĩnh để trừ bỏ những ý nghĩ vẩn vơ.
5. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, làm việc vừa phải, tạo lòng say mê công việc cho bản thân. Thời gian nhàn rỗi tham gia các hoạt động thư giãn cố gắng cải thiện môi trường làm việc.
6. Sau khi ăn cơm nên tản bộ để kích thích dạ dày trống trở lại, thời gian khoảng 1 tiếng là biện pháp hữu hiệu để tăng cường nhu động của ruột.
7. Điều trị các bệnh về răng miệng, ăn chậm nhai kỹ. Nếu răng bị sâu, bị rụng thì nên hàn hoặc Lắp răng giả để tiện cho việc nhai thức ăn, làm cho thức ăn được nhai kỹ sẽ giảm bớt được gánh nặng cho dạ dày
8. Sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa, người trung tuổi và cao tuổi khi mắc bệnh nên ăn các thức ăn dinh dưỡng phong phú, dễ tiêu hóa để giảm kích thích niêm mạc dạ dày.


1800 1125