Những nguyên nhân chính gây đau dạ dày phổ biến nhất

Đau dạ dày không phải là căn bệnh lạ trong xã hội hiện nay. Hơn 50% dân số thế giới đều ít nhất 1 lần mắc bệnh này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết 4 nguyên nhân chính gây đau dạ dày sau đây.

nguyên nhân chính gây đau dạ dày

Có nhiều nguyên nhân chính gây đau dạ dày nhưng không phải ai cũng biết rõ

Chế độ ăn uống thất thường

Thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh là nguyên nhân chính gây đau dạ dày mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Cuộc sống hiện đại, bộn bề, ít có thời gian nghỉ ngơi, ăn vội, ăn đại những thức ăn kém vệ sinh, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ,… Tất cả đều góp phần dẫn đến căn bệnh thường gặp trên.

Nhịn đói và không ăn đúng giờ: Làm việc quên mất thời gian ăn uống hoặc ăn tạm thứ gì để làm việc là chuyện không quá hiếm trong thời đại ngày này. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày bị tổn thương và sinh ra bệnh.

ăn uống không lành mạnh gây đau dạ dày

Ăn uống không lành mạnh gây đau dạ dày

Ăn quá no: Việc ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối sẽ khiến dạ dày bị quá tải, không thể tiêu hóa thức ăn khiến chúng ứ động và dẫn đến chứng viêm loét dạ dày. Chưa kể việc ăn no vào buổi tối còn ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn.

Ăn nhanh, không nhai kỹ: Thức ăn không được nhai kỹ sẽ khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn và điều đó là không tốt tí nào.

Hút thuốc lá

hút thuốc lá gây đau dạ dày

Khói thuốc lá gây đau dạ dày và nhiều căn bệnh về hô hấp

Đây là nguyên nhân chính gây đau dạ dày ờ đối tượng nam giới. Khói thuốc lá không chỉ tác động tiêu cực đến phổi, hệ hô hấp mà còn khiến hệ tiêu hóa yếu dần. Chất nicotine kích thích cơ thể tiết ra axit và pepsin làm bào mòn thành niêm mạc dạ dày.

Căng thẳng

căng thẳng gây đau dạ dày

Căng thẳng kích thích dạ dày tiết axit nhiều hơn và gây đau dạ dày

Đây cũng là nhóm nguyên nhân chính gây đau dạ dày mà nhiều người không hề hay biết. Việc để hệ thần kinh ức chế, mệt mỏi, căng thẳng sẽ khiến dạ dày bạn tiết ra nhiều axit HCL hơn. và chúng sẽ vô tình khiến lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn và dẫn đến tình trạng viêm loét. Mà triệu chứng ban đầu là tức ngực vùng thượng vị và nôn mửa.

Bia rượu

Không nhắc qua thì chắc hẳn ai cũng biết rằng, bia, rượu và các loại nước có gas là kẻ thù truyền kiếp của bệnh đau dạ dày. Chất ancohol trong rượu, bia sẽ làm dạ dày chết dần chết mòn nếu như cơ thể nạp chúng vào quá thường xuyên. Chưa kể, rượu bia còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra các chứng bệnh về gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan ở người trưởng thành.


1800 1125