Bạn có biết nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp là từ gia đình mình?

Sống chung một gia đình là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn Hp lây lan. Vậy có bao giờ bạn ý thức được nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp tuy quen nhưng ít ai ngờ tới này hay không?

nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp

Nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp đến từ chính người trong gia đình

Vi khuẩn Hp, trợ thủ đắc lực của viêm loét dạ dày

Chắc hẳn không ít người trong chúng ta chưa từng nghe qua loại vi khuẩn mang tên Hp. Nó thường sinh sống trong hệ tiêu hóa và sản sinh ra các chất độc làm tổn hại niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn Hp khiến cho bệnh viêm loét dạ dày kéo dài mãi không hết nếu như không dùng kháng sinh phù hợp.

vi khuẩn hp

Vi khuẩn Hp kháng thuốc là thách thức lớn của nền y học thế giới

Chưa kể, nó còn rất cứng đầu, không ít trường hợp bệnh nhân đã thất bại trong quá trình điều trị và dẫn đến tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc. Và đó cũng vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà nghiên cứu hiện nay. Bởi vì thế nên cần phải phòng ngừa nhiễm Hp, tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp phổ biến nhất là gì.

Nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp từ gia đình

Thật bất ngờ khi xét cho cùng thì gia đình bạn chính là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp lớn nhất. Bởi cơ hội tiếp xúc và sinh hoạt cùng nhau làm tăng nguy cơ lây nhiễm trực tiếp.

Miệng – miệng: Tức vi khuẩn Hp truyền từ nước bọt của người này sang người khác. Cha mẹ hôn trẻ nhỏ hay vợ chồng hôn nhau cũng có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp cho nhau chứ chẳng đùa.

Phân – Miệng: Nói nghe có vẻ vô lý nhưng nguồn lây nhiễm này khá phổ biến ở những khu vực nông thôn. Vi khuẩn hp được thải qua đường phân, rồi người dân lại lấy làm phân bón và tưới cho rau. Rồi vi khuẩn Hp từ rau xâm nhập vào cơ thể người nếu chế biến không kỹ. Tất cả các bước của quy trình lây nhiễm này thực chất chỉ quanh quẩn trong nhà bạn.

nguy cơ lây nhiễm Hp từ gia đình

Nguy cơ lây nhiễm trong gia đình cao bởi điều kiện tiếp xúc nhiều

Dạ dày – Dạ dày: Trường hợp này khá hi hữu nhưng không phải là không thể xảy ra đâu nhé. Thông qua dụng cụ nội soi dạ dày trong lúc xét nghiệm, vi khuẩn Hp có thể truyền từ người này sang người khác. Đặc biệt là những cơ sở y tế không đạt chuẩn thì càng có nguy cơ cao hơn.

Nguồn nước: Đây cũng là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Hp đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế nó bằng cách ăn chín, uống sôi và giữ gìn vệ sinh kỹ.

Ngoài việc nhận biết các nguồn lây nhiễm Hp để phòng ngừa tốt nhất thì bạn cũng nên đến bác sĩ nhanh chóng nếu như phát hiện các triệu chứng bất thường. Nhớ rằng, bệnh viêm loét dạ dày Hp có thể chữa khỏi dễ hơn nếu phát hiện sớm và chúng chưa kháng thuốc.


1800 1125