Người mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Khi nhận kết quả ung thư dạ dày hầu hết bệnh nhân đều có chung tâm lý lo sợ không biết mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu? bệnh này có thể chẩn đoán sớm được không? Dưới đây là những giải đáp chi tiết để chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày được không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa, bệnh ung thư dạ dày tiến triển thầm lặng qua nhiều giai đoạn từ khi hình hình các tế bào tiền ung thư (trong viêm teo niêm mạc dạ dày) cho đến khi ung thư di căn.
Bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau đó bệnh nhân trở lại với cuộc sống bình thường tuy nhiên chỉ đúng với những trường hợp bệnh nhân may mắn phát hiện được ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Với những bệnh nhân phát hiện muộn, bệnh đã ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, thậm chí tỷ lệ sống sót trên 1 năm cũng không cao.

ung-thu-da-day

Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mặc dù hiện nay, chưa có một phương pháp chẩn đoán nào thực sự đủ mức độ tin cậy để chẩn đoán ung thư dạ dày sớm. Phương pháp xét nghiệm máu được cho là chính xác nhưng vẫn cần có nhiều xét nghiệm khác để khẳng định chắc chắn. Bệnh nhân vẫn có thể tự nhận thấy những biến đổi, những bất ổn để thăm khám bệnh sớm.

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Mặc dù kết quả cùng là ung thư dạ dày nhưng tỷ lệ sống của các bệnh nhân rất khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe chung của bệnh nhân, tinh thần và khả năng chăm sóc. Như vậy, không có một con số chung để có thể nói bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu.
Những người mắc ung thư giai đoạn cuối thời gian sống chắc chắn sẽ ngắn hơn là những người bị ung thư phát hiện sớm, có thể điều trị khỏi.
Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với chứng đau dạ dày thông thường nên đến khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn cuối mới phát hiện ra bệnh. Bên cạnh đó, đa số tâm lý của gia đình các bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường giấu và không nói rõ tình trạng bệnh cũng như sự nguy hiểm của bệnh cho người bị bệnh biết.

tam-ly-nguoi-benh

Tâm lý người bệnh ảnh hưởng lớn đến tình trạng bệnh

Họ sợ ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, khiến sức khỏe người bệnh sẽ một xấu đi. Bởi vì tinh thần của người bệnh chính là vị thuốc điều trị tốt nhất.
Tuy nhiên trên thực tế theo kinh nghiệm của các bác sĩ cho biết thì nếu cho bệnh nhân biết rõ tình trạng bệnh cũng như các biến chứng, nguy hiểm có thể gặp phải thì các bệnh nhân sẽ hợp tác tốt hơn trong việc điều trị bệnh, khát vọng sống của bệnh nhân sẽ mãnh liệt hơn để chiến đấu với bệnh tật.
Với câu hỏi bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?, lời giải chính xác nhất là tùy từng trường hợp và quyết tâm, khát khao sống mãnh liệt, sự hợp tác điều trị cũng như điều kiện của mỗi người.
Thông thường, tiên lượng bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn bệnh. Ở những giai đoạn đầu tỷ lệ sống thường cao hơn nhờ phẫu thuật, những giai đoạn sau không thể phẫu thuật thì mục tiêu chữa bệnh là kéo dài thời gian sống và lúc này phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị và sức khỏe người bệnh để dự đoán thời gian còn lại cho người bệnh. Có một điều chắc chắn rằng nếu Ung thư dạ dày không được điều trị thì tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm là 98%.
Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm vì thế mỗi người cần chủ động phòng tránh bệnh bằng thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học. Nên ăn nhiều rau củ quả, giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối, ngừng hút thuốc lá. Đặc biệt, cần hiểu rõ tiền sử bệnh của bản thân và những người thân trong gia đình.
Ngoài quan tâm đến vấn đề bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này.
Nếu không may mắc các bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày,… bệnh nhân có thể uống thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát triệu chứng bệnh và điều trị tích cực tại cơ sở chuyên khoa tránh để bệnh tiến triển, hình thành ung thư.


1800 1125