Người mắc bệnh đau dạ dày ăn khoai lang được không?

Khoai lang là loại củ chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên có rất nhiều tỏ ra nghi ngại và dè chừng với loại củ này vì sợ không tốt cho bệnh dạ dày. Vậy thực chất, người bệnh đau dạ dày ăn khoai lang được không?

Bị bệnh đau dạ dày ăn khoai lang được không?

Theo Đông y, khoai lang có vị ngọt, tính bình với công dụng bồi bổ cơ thể, cường thận, ích khí, tiêu viêm, kiện vị, thanh can, sáng mắt, lợi mật,…
Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra nó còn chứa chất xơ, các loại Vitamin A, C, B6, potassium, beta carotene và canxi… Nhờ những dưỡng chất này mà khi ăn vào, những cơn đau của dạ dày giảm dịu lại, chất xơ của khoai lang giúp kiểm soát lượng axit có trong dạ dày đồng thời còn ngăn ngừa chứng táo bón.
Đồng thời, chất protein có trong khoai lang có khả năng chống lại các gốc tự do, chống oxy hóa cao. Hàm lượng Vitamin A và Vitamin C trong khoai lang giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào phòng ngừa tiểu đường, tim mạch, ung thư.

dau-da-day-an-khoai-lang

Đau dạ dày vẫn có thể ăn khoai lang

Với những công dụng tốt như vậy, câu trả lời cho thắc mắc bệnh đau dạ dày ăn khoai lang được không là hoàn toàn có thể ăn.
Một số món ăn từ khoai lang tốt cho bệnh dạ dày

+ Khoai lang luộc – món ngon dễ làm

Đây là cách chế biến khoai lang đơn giản nhất. Ngoài tác dụng hỗ trợ chữa đau dạ dày khoai lang còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột nhờ vậy quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

+ Khoai lang nấu sườn

Món ăn này giúp thực đơn của bạn thêm đa dạng, hấp dẫn. Đồng thời khoai lang còn giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Dù khoai lang là món ăn tốt cho sức khỏe cơ thể nhưng chúng ta chỉ nên ăn lượng vừa đủ, không nên ăn nhiều. Nếu ăn nhiều khoai lang trong ngày sẽ rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Bên cạnh tận dụng khoai lang trong bữa ăn, bệnh nhân đau dạ dày cần lưu ý một số điều trong ăn uống để tránh tình trạng bệnh nặng hơn như:
+ Nên ăn những thức ăn mềm hoặc được băm nhuyễn, nghiền nhỏ như bột ngũ cốc, bột gạo lức, bột mè đen.
+ Để tránh bệnh nặng hơn và gây viêm loét dạ dày, người bệnh cần tránh xa những loại thực phẩm khó tiêu và có tính kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước chè đặc, nước để lạnh, nước đá.

tranh-xa-ruou-bia

Người bệnh nên tránh xa rượu bia

+ Tránh thức ăn có tính axit như cam, chanh, bưởi, cà chua, các thực phẩm lên men, muối chua. Vì những thực phẩm này sẽ gây kích ứng dạ dày và khiến dạ dày dễ bị viêm loét.
+ Tránh thức ăn cay, nhiều gia vị và nhiều dầu mỡ như đồ chiên, bột ớt, mù tạt, tiêu. Đặc biệt, không nên ăn những thức ăn sẵn vì chúng chứa rất nhiều chất bảo quản rất độc hại không tốt cho dạ dày.
Đau dạ dày với các triệu chứng đau thượng vị, nóng rát, trào ngược, buồn nôn,.. ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh. Để kiểm soát hiệu quả những triệu chứng này, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.
Với gói nhỏ tiện dụng, dạng hỗn dịch không cần uống với nước, Yumangel khi đi vào dạ dày tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc, giảm những kích thích và tác động tiêu cực. Đồng thời thuốc dạ dày chữ Y có khả năng trung hòa acid, ngăn chặn triệu chứng trào ngược, buồn nôn.
Với những phân tích giải đáp bệnh đau dạ dày ăn khoai lang được không ở trên chắc hẳn đã giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi sử dụng thực phẩm này, ngoài ra bạn có thể mua thuốc dạ dày chữ Y tại các hiệu thuốc và mang theo bên mình giúp phòng và đẩy lùi triệu chứng bệnh bất cứ lúc nào.


1800 1125