Người bị đau dạ dày kiêng ăn gì bạn có biết không?

Chế độ ăn uống đối với những người mắc bệnh dạ dày vô cùng quan trọng, nếu sử dụng thực phẩm tốt sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngược lại sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn khi dùng đồ ăn gây kích ứng. Vậy bị đau dạ dày kiêng ăn gì thì tốt?

Người bị đau dạ dày kiêng ăn gì?

– Nên kiêng thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng: Có thể kể đến như hến, hàu, cua, ốc, nghêu, sò,… Cũng cần tuyệt đối tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng.

– Các loại gia vị có tính kích thích: Ớt, tiêu, hành, tỏi,… hoặc đồ ăn quá mặn thường dẫn đến tăng sự bài tiết axit của dạ dày và là nguyên nhân gây ra các cơn đau ở bệnh nhân.

– Các loại nấm: Các loại nấm đặc biệt là nấm mới nhú chồi, còn non thường là thực phẩm không có lợi cho bệnh dạ dày vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, chất này có thể làm tổn thương dạ dày.

Đau dạ dày kiêng ăn gì

Các loại nấm không có lợi cho bệnh dạ dày

– Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Một số loại như cam, quýt, chanh, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, me,  cà chua,… không những làm mất đi lượng chất dinh dưỡng mà còn tạo ra chất gây ngộ độc, khó tiêu hóa, đau bụng, nôn ọe.

– Trứng quá chín hoặc chưa chín: Đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách đau dạ dày kiêng ăn gì vì chất antitrypsin trong lòng trắng trứng chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây nên đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong cá, sữa, thịt do đó bệnh nhân không nên ăn trứng nấu chín quá kỹ gây khó tiêu.

– Một số loại củ, rễ: Măng, khoai mì có chứa một hàm lượng acid cyanhydric là chất không có lợi cho dạ dày.

– Thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều chất xơ: Nhóm thực phẩm này bao gồm củ cải già, rau hẹ, rau cần, các loại rau đậu già, khoai môn, đậu khô,… Nếu sử dụng nên bỏ cái hoặc cắt nhỏ, xay nhuyễn và chỉ lấy nước để nấu chín nhừ tránh gây áp lực cho dạ dày gây ra các cơn đau.

– Chất kích thích: Bên cạnh nắm rõ đau dạ dày kiêng ăn gì, bệnh nhân nên chú ý tránh các đồ uống có tính kích thích như rượu, ca cao, cà phê, nước trà đậm,…

Ngoài những nhóm thực phẩm trên thì cà ri, đồ nướng, tiêu, ớt, gừng khô,  các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt quay, thịt hộp, thịt tái, thịt nguội, thịt hun khói, các loại cá khô, mắm mặn, xúc xích, lạp xưởng,… bệnh nhân cũng nên hạn chế.

Đau dạ dày kiêng ăn gì

Người bệnh nên hiểu rõ đau dạ dày kiêng ăn gì

Thường xuyên bị đau dạ dày phải làm sao?

Theo các chuyên gia, có hai hướng xử lý cơ bản khi bạn thường xuyên bị đau dạ dày:

– Loại trừ nguyên nhân bệnh: Đối với hướng này, bản thân người bệnh nên điều chỉnh thói quen sống, thói quen ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh. Nếu thường xuyên đau dạ dày kịch liệt cần sớm thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp.

– Trị triệu chứng bệnh: Khi bị đau dạ dày, một loạt những triệu chứng có thể xuất hiện như đau thượng vị, nóng rát bụng, trào ngược, buồn nôn, nôn ói,… Ngoài việc nắm rõ đau dạ dày kiêng ăn gì để không khiến bệnh nặng thêm, bạn có thể sử dụng một số mẹo chữa tại nhà như dùng nghệ, mật ong, gừng, cam thảo, bạc hà,… rất an toàn và tiện lợi.

Nếu các biện pháp này giảm đau không đáng kể bạn nên sử dụng thêm thuốc đau dạ dày như thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để nhanh chóng kiểm soát cơn đau, đẩy lùi triệu chứng bệnh.

Trên đây là phân tích về khía cạnh đau dạ dày kiêng ăn gì, đau dạ dày thường xuyên phải làm sao? Chắc hẳn những thông tin này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trị bệnh, điều chỉnh chế độ ăn để không khiến bệnh nặng thêm.


1800 1125