Sử dụng nghệ đen hay vàng tốt cho dạ dày?

Nghệ + mật ong được xem là phương thuốc hữu hiệu cho căn bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên nghệ có 2 loại nghệ đen và nghệ vàng khiến nhiều người thắc mắc rằng sử dụng nghệ đen hay vàng tốt cho dạ dày hơn?

nghệ đen hay vàng tốt cho dạ dày

Nghệ đen hay vàng tốt hơn cho dạ dày là câu hỏi của đa số người bệnh

Thực tế cho thấy nhiều người nghĩ rằng nghệ đen tốt hơn cho dạ dày. Tuy nhiên, chuyên gia cho biết nghệ đen và nghệ vàng có tác dụng khác nhau, đặc biệt nghệ đen chẳng những không tốt cho dạ dày mà có hại nữa là đằng khác.

Do nghệ đen được trồng ít hơn nên nhiều người cho rằng quý hiếm và tốt hơn cho dạ dày so với nghệ vàng. Về hình dáng bên ngoài thì nghệ đen cũng giống như nghệ vàng nhưng bên trong có màu tím sậm và nhiều tinh dầu hơn.

nghệ đen được xem là quý hiếm

Nghệ đen được xem là quý hiếm do ít người trồng

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nghệ đen là loại củ chống chỉ định với người viêm loét dạ dày. Vì có tính chất phá huyết nên nghệ đen chẳng những không làm lành các vết loét mà còn làm cho tình trạng nặng hơn. Trong khi đó nghệ vàng lại chứa tinh chất làm lành vết thương. Đặc biệt nghệ đen cũng có thể khiến bà bầu bị sẩy thai. Đồng thời tuyệt đối không dùng nghệ đen sau phẫu thuật bởi vì nó sẽ làm chậm quá trình đông máu dẫn đến mất máu và tử vong.

Nếu như người dùng không bị viêm loét dạ dày thì nghệ đen có thể là một dược liệu hữu ích để chữa nhiều căn bệnh khác trong cuộc sống:

  • Theo kinh nghiệm dân gian thì nghệ đen chữa trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh ở phụ nữ rất hiệu quả. Phụ nữ sau sinh có thể dùng bột nghệ mỗi lần 1 thìa cà phê để giúp ăn ngon miệng và tăng sức đề kháng.
  • Ngoài chữa bệnh bên trong cơ thể thì nghệ đen còn có tác dụng làm đẹp, điều trị các vết bầm tím trên da hay là một loại mặt nạ tuyệt vời khi kết hợp cùng mật ong và sữa chua.

Như vậy có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc nghệ đen hay vàng tốt cho dạ dày hơn rồi đúng không. Nên nhớ rằng nghệ đen được chống chỉ định cho người viêm loét dạ dày, nghệ vàng mới là dược liệu chữa trị tốt nhất cho căn bệnh về dạ dày. Và cũng lưu ý rằng hãy sử dụng tinh bột nghệ thay vì nghệ củ xay nhuyễn. Bởi vì nghệ củ chưa được tách bỏ phần nhựa và tinh dầu sẽ không có lợi cho dạ dày.

tinh bột nghệ vàng tốt cho dạ dày

Tinh nghệ tốt hơn bột nghệ

Và cách dùng tinh bột nghệ hợp lý nhất là kết hợp cùng mật ong nguyên chất và uống vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn 30 phút. Với người bị đau dạ dày nặng thì không nên chỉ dùng tinh bột nghệ vàng mà phải điều trị bằng thuốc tây y để chữa trị dứt điểm căn bệnh.


1800 1125