Mức độ nguy hiểm của bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày (đau bao tử) rất dễ tái phát và khó có thể chữa khỏi nếu bạn không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cũng như kiên trì dùng thuốc điều trị.

Mức độ nguy hiểm của bệnh đau dạ dày cao nhất đó là ung thư dạ dày. Do vậy, bạn cần lưu ý ngay từ khi bệnh có biểu hiện đầu tiên và có hướng trị bệnh thích hợp.

Viêm loét dạ dày mãn tính

Viêm loét dạ dày mãn tính là mức độ nguy hiểm đầu tiên mà các bệnh nhân đau dạ dày có thể gặp phải. Những vị trí như môn vị, bờ cong nhỏ…khi bị loét thường rất khó lành và chuyển sang mãn tính. Trong khi đó, viêm loét dạ dày có những biểu hiện không rõ rệt, khiến người bệnh chủ quan không theo dõi bệnh. Do vậy, bệnh dễ dàng âm thầm chuyển sang giai đoạn khác nguy hiểm hơn.

Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày đi kèm các biểu hiện như nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu đen như hắc ín, phân đen mịn như bã cà phê. Bị mất máu nhiều khiến người bệnh mệt lả, đuối sức và dễ tử vong. Do vậy, khi có những biểu hiện khác trong cơ thể, cần phải theo dõi ngay.

viem-loet-da-day

Thủng dạ dày

Khi bệnh trở nên khá nặng, bệnh nhân lại không có chế độ chăm sóc cẩn thận khiến niêm mạc dạ dày do đã bị tổn thương nặng nề trở nên mỏng manh và có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày. Đây được xem là mức độ biểu hiện bệnh đau dạ dày đã nặng.

Bị viêm loét dạ dày vì khó theo dõi, chỉ khi bệnh nhân có cơn đau ở vùng bụng một cách dữ dội thì mới đi thăm khám. Nhiều trường hợp đã bị thủng dạ dày và nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Ung thư dạ dày

Trong một số trường hợp bệnh nhân, mặc dầu đã trải qua những biểu hiện ở trên, thậm chí từng mổ dạ dày. Song vì chủ quan, vẫn tiếp tục có chế độ nghỉ ngơi thiếu hợp lý, ăn uống không điều độ, thường xuyên ăn đồ cay nóng, cafein, đồ chua… nên dạ dày trở nên “khó tính” hơn.

Ngoài ra, do điều trị không đúng cách, dùng thuốc không hợp với cơ thể khiến cho bệnh viêm loét trở nên nặng hơn và dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt, biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày cũng không dễ nhận biết, người bệnh thường khá chủ quan.

ung-thu-da-day

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư dạ dày tân tiến nhất vẫn chưa mang lại hiệu quả tối ưu. Thông thường các bác sĩ chỉ làm giảm các triệu chứng và giảm nhẹ các cơn đau cho bệnh nhân, từ đó kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Chính vì vậy, khi có những biểu hiện của bệnh lý, không nên chủ quan mà cần phải thăm khám để có được tư vấn tốt nhất. Tránh để các mức độ nguy hiểm của bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng và không thể khắc phục.


1800 1125