Những lưu ý sau khi nội soi dạ dày mà người bệnh nên biết

Nội soi là phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày chính xác và đơn giản nhất. Thế nhưng với nhiều người thì nội soi là một nổi ám ảnh đáng sợ. Và không phải ai cũng biết những lưu ý sau khi nội soi dạ dày.

lưu ý sau khi nội soi dạ dày

Phương pháp nội soi dạ dày

Súc miệng thật sạch nhưng không khạc nhổ

súc miệng sau khi nội soi

Vệ sinh miệng sau khi nội soi

Nội soi dạ dày là việc đưa một đoạn ống nội soi mềm và khá dài vào đường tiêu hóa từ đường miệng xuống. Tất nhiên vì thế nên bệnh nhân thường có cảm giác khó chịu ở họng và miệng ngay sau khi nội soi xong. Thế nhưng cần lưu ý không khạc nhổ hay gằng giọng cho nôn mửa vì làm như thế chỉ khiến họng đau hơn và thậm chí là chảy máu. Điều cần làm là súc miệng bằng nước muối sinh lý để giảm cảm giác khó chịu ở vùng miệng và cổ họng.

Nghỉ ngơi sau khi nội soi

nghỉ ngơi sau khi nội soi

Hạn chế vận động mạnh sau khi nội soi

Trường hợp nội soi gây tê thì không cần nghỉ ngơi nhưng nếu nội soi gây mê thì bệnh nhân phải cận trọng hơn. Thông thường, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại bệnh viện 45 phút đề chờ thuốc mê tan hết. Tuy nhiên, người bệnh nên nằm lại thêm ít lâu nữa để nhịp đập, hơi thở hoàn toàn trở lại bình thường. Ngoài ra, cũng không nên tự đi về nhà mà cần có người đưa đón. Sau khi về nhà, nghỉ ngơi thêm 1-2 ngày thì càng tốt.

Chế độ ăn uống

Trước khi nội soi không nên ăn là điều mà bất cứ ai cũng hiểu rõ và sau khi nội soi cũng như thế. Khoảng 1-2 tiếng sau mới nên ăn. Tốt nhất là trước khi có kết quả thì không ăn để phòng ngừa trường hợp kết quả có vấn đề và bác sĩ chỉ định nội soi lại lần nữa. Một trong những lưu ý sau khi nội soi dạ dày khác là người bệnh nên ăn thức ăn lỏng như cháo, súp trong ngày. Hạn chế đồ chiên, thức ăn nhiều dầu mở nếu cảm giác dạ dày chưa ổn định trở lại.

ăn uống sau khi nội soi dạ dày

Chế độ ăn nhẹ nhàng

Lắng nghe sự hướng dẫn của bác sĩ

Thông thường bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý sau khi nội soi dạ dày nên hãy chú ý lắng nghe và tuân thủ. Kết quả có thể có sau 30 phút hoặc lâu hơn tùy vào quá trình hội chẩn. Nếu nghi ngờ ung thư thì sẽ tiến hành thêm sinh thiết để chẩn đoán chính xác hơn. Sau khi chắc chắn về kết quả thì bác sĩ sẽ kê toa thuốc và căn dặn bệnh nhân một số lưu ý trong quá trình điều trị bệnh dạ dày.

Những lưu ý sau khi nội soi dạ dày khác

Thỉnh thoảng, một số người sẽ có cảm giác đầy bụng, rát họng hay khó nuốt sau khi thực hiện nội soi dạ dày. Ngoài ra, nặng hơn nữa là cảm giác đau quặn bụng nhưng bạn hãy yên tâm vì đó chỉ là những cảm giác nhất thời và nó sẽ hết trong chốc lát khi cơ thể ổn định trở lại.


1800 1125