Lợi ích của nội soi dạ dày – tá tràng và các biểu hiện cần soi

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

MC1:

Xin kính chào quý vị thính giả,

Quý vị đang lắng nghe chuyên mục HÃY BẢO VỆ DẠ DÀY CỦA BẠN!

MC2:

Quý vị và các bạn thân mến,

Nội soi dạ dày- tá tràng đã được áp dụng cách đây hơn 40 năm, nhưng trong 20 năm trở lại đây nhất là những thập kỷ cuối của thế kỷ 20 với sự phát triển và cải tiến không ngừng của các hệ thống, máy nội soi đã mang lại hiệu quả cao về chẩn đoán cũng như điều trị bệnh lý dạ dày- tá tràng và nội soi đã trở thành một chuyên ngành đặc biệt phục vụ cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ.

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu là lợi ích của nội soi dạ dày-tá tràng là như thế nào và khi nào thì chúng ta cần tiến hành nội soi dạ dày-tá tràng quý vị nhé!

Nội dung

MC1:

Trước hết để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ nội soi dạ dày tá tràng là phương pháp như thế nào, mời quý vị và các bạn lắng nghe tư vấn của PGS-TS –Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Duy Thắng nhé.

Loi ich cua noi soi da day –ta trang_voice 01

Vâng, nhờ có nội soi dạ dày tá tràng mà những tổn thương sớm ở dạ dày tá tràng cũng được phát hiện, và từ đó các bác sỹ sẽ đánh giá mức độ tổn thương, và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Loi ich cua noi soi da day –ta trang_voice 02

MC2:

Quý vị và các bạn thân mến,

Những tổn thương rất nhỏ chỉ vài mm, thậm chí phát hiện những tổn thương mới chỉ làm thay đổi màu sắc niêm mạc dạ dày tá tràng… cũng được phát hiện nhờ nội soi đó ạ. Ngoài ra, nội soi còn giúp phát hiện được các ổ loét với những đặc điểm của nó, khối u, dị vật, ký sinh vật như giun móc… quý vị ạ.

MC1:

Và đúng như những gì mà PGS-TS Nguyễn Duy Thắng vừa nói thì nội soi dạ dày kết hợp với các phương pháp nhuộm màu và sinh thiết còn giúp phát hiện ung thư sớm.

Thêm nữa, phương pháp này còn có giá trị đặc biệt với xuất huyết dạy dày, tá tràng vì nó phát hiện đuợc có chảy máu hay không chảy máu, nếu có chảy máu thì mức độ nặng hay nhẹ và tìm ra nguyên nhân chảy máu.

MC2:

Và quý vị ơi, lợi ích đáng kể nhất của phương pháp nội soi dạ dày-tá tràng là làm giảm tỷ lệ phải phẫu thuật, bệnh nhân không phải nằm viện, nhanh chóng trở về với cuộc sống bình thường, tiết kiệm được chi phí khá đáng kể đó quý vị.

MC1:

Vâng, còn một ích lợi này nữa phải kể đến đó là yếu tố thẩm mỹ. Vâng, nội soi điều trị sẽ không để lại sẹo, khác hẳn với việc phẫu thuật trước kia và tất nhiên gần như không để lại vết tích nào trên cơ thể bạn.

Nhưng, thực tế khi đi khám bệnh thì không phải bệnh nhân nào cũng được bác sỹ chỉ định là tiến hành nội soi mà chỉ cần uống thuốc là được. Vậy khi nào thì bệnh nhân cần phải tiến hành phương pháp này, chúng ta tiếp tục lắng nghe tư vấn của PGS-TS Nguyễn Duy Thắng nhé.

Loi ich cua noi soi da day –ta trang_voice 03

MC2:

Quý vị và các bạn thân mến,

Để thực hiện việc nội soi an toàn và giúp các bác sĩ chuẩn đoán được chính xác các tổn thường nếu có, chúng ta cần nhớ là không ăn trước khi soi 6 tiếng, tránh các đồ uống có màu quý vị nhé.

MC1:

Với những ai “yếu bóng vía” thì có thể phương pháp nội soi dạ dày gây mê quý vị nhé. Đây là phương pháp mới, kĩ thuật nội soi dạ dày gây mê giúp người bệnh không còn cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong suốt cả quá trình nội soi. Bên cạnh đó, nội soi gây mê còn giúp bác sĩ quan sát được kĩ hơn những tổn thương dù rất nhỏ của dạ dày.

Phương pháp nội soi gây mê còn được gọi là nội soi không đau, hơn nữa do thời gian gây mê ngắn, bệnh nhân tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi vì vậy không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

yumangel

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.


1800 1125