Những lầm tưởng về đau dạ dày mà không phải ai cũng biết

Bệnh lý đường tiêu hóa nói chung và đau dạ dày nói riêng ngày càng trở nên phổ biến hơn do lối sống thay đổi. Tuy nhiên phổ biến không có nghĩa là không có những lầm tưởng về đau dạ dày nhé!

lầm tưởng về đau dạ dày

Lầm tưởng về đau dạ dày khiến bệnh thêm trầm trọng

Có thể nói rằng do cuộc sống hiện đại nhiều bộn bề, lo toan nên người ta ít chú ý đến hệ tiêu hóa của mình. Điều đó dẫn đến tình trạng bệnh tiêu hòa ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ tăng cao trong thời gian qua. Hầu hết bệnh nhân đều không ngờ rằng nguyên nhân đau dạ dày là do những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Chưa kể những lầm tưởng về đau dạ dày của đa số bệnh nhân còn mang lại nhiều hậu quả trầm trọng. Bệnh sẽ khó chữa trị dứt điểm và thậm chí còn có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

đau dạ dày không nên loãng nhiều

Đau dạ dày không nên thức ăn lỏng nhiều

Lầm tưởng về đau dạ dày đầu tiên phải kế đến là quan niệm người đau dạ dày nên ăn thức ăn loãng như cháo hoặc súp. Người ta cho rằng chúng dễ tiêu hóa thế nhưng thực tế thì thức ăn loãng cũng sẽ làm loãng dịch vị và làm cho dạ dày tiêu hóa thức ăn chậm hơn gây khó chịu, cồn cào.

Chưa kể, khi ăn thức ăn loãng thì tất nhiên bạn sẽ không nhai mà cứ thế húp vào miệng rồi đưa xuống bụng ngay. Thiếu động tác nhai thì dạ dày cũng không nhận được tín hiệu phải tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Điều này vô tình làm cho dạ dày trở tay không kịp. Ngoài ra, ăn cháo hoặc súp lâu ngày thì dạ dày cũng sẽ bị suy yếu về chức năng co bóp và tăng cao khả năng kém tiêu hóa những thực phẩm cứng sau này.

Một lầm tưởng về đau dạ dày khác mà nhiều người cũng hay mắc phải là uống soda để dễ tiêu. Có thể thấy, soda là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi bị chướng bụng và khó tiêu. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm, soda chứa nhiều muối bicarbonat natri nên sẽ tạo ra khí trong dạ dày. Nó sẽ khiến dạ dày bị co thắt và đau dữ dội hơn nữa khi bạn bị chướng bụng, khó tiêu.

trẻ em cũng bị đau dạ dày

Nhiều người không biết trẻ em cũng bị đau dạ dày

Trẻ em không đau dạ dày cũng là một trong những quan điểm hết sức tai hại về bệnh đường tiêu hóa. Cũng như người lớn, trẻ em mắc bệnh do căng thẳng trong học tập, thi cử,… Ngoài ra, trẻ em cũng có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn Hp – thủ phạm chính gây viêm dạ dày- từ chính người trong gia đình thông qua quá trình tiếp xúc.

Nếu không may mắn mắc bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày hay nặng hơn là viêm loét thì bạn phải tránh những lầm tưởng trên. Bên cạnh đó hãy áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Ăn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, ít cay, nóng và vận động thường xuyên để hệ tiêu hóa được cải thiện. Trong giai đoạn chữa bệnh cũng phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ và kiên trì theo đuổi phác đồ điều trị đến cùng. Không tự tiện mua thuốc đau dạ dày để uống vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn khi nguyên nhân gây bệnh không như bạn nghĩ.


1800 1125