Làm thế nào để giảm tác hại của rượu bia tới dạ dày

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

MC1:

Xin chào mừng quí vị thính giả đến với chuyên mục “Hãy bảo vệ dạ dày của bạn”!

Quí vị thính giả thân mến,

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng rượu đã là một loại đồ uống có từ lâu đời và tồn tại trong nhiều nền văn hóa. Trong những năm gần đây, loại thức uống này được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu giao tiếp như tiếp khách, kết bạn hoặc làm phương tiện không thể thiếu trong các lễ lạt…Nhờ chứa chất kích mà rượu có khả năng làm thay đổi trạng thái tâm lý, tình cảm của con người, đặc biệt giúp cho họ mạnh bạo, thoải mái hơn trong quan hệ giao tiếp.

MC2:

Đặc biệt là trong dịp Tết hay liên hoan đầu năm, bia rượu là một thức uống không thể nào thiếu trên các bàn tiệc. Chúng ta đều biết rằng chúc tụng nhau bằng rượu, bia, là phong tục xưa nay của người Việt. Nếu như uống có chừng, mực với liều lượng vừa phải thì rượu mừng xuân vừa có ý nghĩa vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vào dịp lễ này mọi người thường không kiểm soát được sức mình và rất dễ dẫn đến “quá chén”. Không ít người rơi vào tình trạng say khướt suốt những ngày đầu năm, đối mặt với một số cảm giác tiêu cực như mệt mỏi, toàn thân rã rời, chóng mặt, buồn nôn, bao tử quặn thắt từng cơn như muốn tống toàn bộ những thứ có trong bụng ra ngoài, thậm chí có những trường hợp sau đó đi khám phát hiện mình bị viêm loét dạ dày… Ngày hôm nay, chuyên mục sẽ mách cho quí vị một số phương pháp để có thể bảo vệ dạ dày tốt hơn trước những cuộc liên hoan, tiệc tùng triền miên với rượu bia.

Nội dung:

MC1:

Vâng thưa quí vị, rượu là một loại thức uống có chứa cồn được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như bia, nước giải khát có ga, rượu nếp than, rượu thuốc, các loại rượu đóng chai trong và ngoài nước…

Khi uống rượu vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh trực tiếp vào máu với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non và sau 30-60 phút toàn bộ rượu được hấp thu hết. Tốc độ hấp thu của rượu vào máu sẽ chậm hơn nếu dạ dày có thức ăn. Tuy nhiên, nếu rượu được uống cùng lúc hoặc xen kẽ với các loại thức uống có gaz như sodo, coca v.v… hay uống lúc dạ dày rỗng thì tốc độ hấp thu rượu vào máu sẽ gia tăng và làm người uống sẽ mau say hơn.

MC1:

Theo các nghiên cứu trước đó,  không những rượu bia  có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày mà còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả sau khi uống nhiều là bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, gấp gáp, đau thắt vùng thượng vị. Các triệu chứng ban đầu dễ bị người bệnh bỏ qua, tuy nhiên càng uống nhiều rượu bia, tổn thương tại dạ dày càng nặng và lâu dài có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như viêm loét hay thậm chí ung thư dạ dày.

MC2:

Chính vì tác hại của rượu rất đáng sợ như vậy nên chúng ta cần phải có những phương pháp để bảo vệ dạ dày ngay từ bây giờ đúng vậy không (MC1)?

MC1:

Đúng thế đấy (MC2) và quí vị ạ! Bệnh đau dạ dày không dễ để chữa trị dứt điểm, nên ngay cả đối với những người chưa bị triệu chứng nhưng thường xuyên tiếp xúc rượu bia cũng cần phải nghĩ đến giải pháp để bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình ngay từ lúc này. Còn nếu quí vị ai đã có những biểu hiện như đầy bụng, ợ chua, nóng rát dạ dày hoặc các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị thì đã có thể nghĩ tới viêm dạ dày. Và lúc này, người bệnh nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị hiệu quả.

MC2:

Nhưng lối sống và công việc giao tiếp trong xã hội hiện đại ngày nay thật khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia phải không quí vị. Do đó, để bảo vệ dạ dày trước sự tấn công của acid, trước khi uống rượu bia và chất kích thích, bạn cần phải lót dạ, tráng dạ dày. Cụ thể, các bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp mà chúng tôi sắp đưa ra sau đây.

MC1:

Đầu tiên, để hạn chế tác hại của rượu bia tới dạ dày, quí vị nên ăn một chút gì đó nhẹ nhàng trước khi uống rượu.

Quí vị nên nhớ không nên ngồi vào bàn nhậu lúc bụng trống rỗng vì cơn đói sẽ làm cho dạ dày của bạn tiết nhiều acid hơn, rượu bia sẽ ngấm nhanh hơn nên bạn sẽ say nhanh hơn và tác hại của rượu bia với dạ dày càng trầm trọng hơn. Do đó, trước khi uống rượu bia, dù vội vàng bạn cũng nhớ nên ăn một chút gì đó. Tốt nhất quí vị nên ăn một bát cơm, một ít cháo hoặc ăn rau xanh, bởi những thức ăn này sẽ ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp của acid với thành dạ dày và làm chậm sự hấp thu của rượu qua thành dạ dày

MC2:

Hoặc, trước khi đi uống rượu bia tụ tập cùng đối tác, bạn bè, nếu chưa ăn cơm, quí vị có thể với một ly sữa tươi để uống. Nếu không có sữa tươi, bạn cũng nên dùng các chế phẩm được chế biến từ sữa như sữa chua, phô mai trước khi vào bàn nhậu.

Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa có chứa protein, chất này sẽ tạo thành 1 lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày, giúp ngăn chặn sự tấn công trực tiếp của acid và thành dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào trong máu. Do đó, quí vị cũng có thể áp dụng phương pháp này giúp bảo vệ dạ dày của mình tốt hơn.

MC1:

Có một kinh nghiệm nữa mà (MC1) và bạn bè cũng hay áp dụng để làm giảm tác hại của rượu tới dạ dày đó là uống rượu kèm một loại nước ép trái cây khác nhưng hữu hiệu nhất phải kể đến là nước chanh. Có những lúc sau khi uống rượu, (MC1) cảm thấy khá lâng lâng, không tỉnh táo nhưng chỉ cần uống một cốc nước chanh thì 15 phút đã thấy tình trạng khá hơn nhiều. (MC1) cũng đã mách cho nhiều người bí quyết này và ai cũng thấy hiệu quả, vì vậy, quí vị hãy thử áp dụng phương pháp nhỏ này để giúp dạ dày giảm tải gánh nặng rượu bia nhé!

Chúng ta còn phương pháp nào để bảo vệ dạ dày trước tác hại của bia rượu không hả (MC2)?

MC2:

Còn chứ! (MC2) biết có một mẹo nhỏ khác mà rất nhiều người rỉ tai nhau để bảo vệ dạ dày trước khi uống rượu  đó chính là uống 1 thìa dầu ô liu.

Thực chất, đây là kinh nghiệm của người dân Địa Trung Hải. Họ cho rằng, dầu ô liu có tác dụng chống nôn nao, bôi trơn thành ruột, tạo lớp màng bảo vệ dạ dày vì về cơ bản, dầu ôliu có tác dụng giống như mỡ.

MC1:

Vâng thưa quí vị,

Khi các bữa tiệc đã trở thành một nét tập quán trong kinh doanh, thì việc có mặt tại các buổi gặp mặt như vậy trở thành một yêu cầu bắt buộc và yếu tố quan trọng để gặt hái thành công đối với nhiều người. Nhưng đi kèm với nhưng buổi tiệc tùng ăn uống như vậy không thể thiếu các đồ uống có cồn như bia rượu. Mặc dù có nhiều lúc chúng ta không hào hứng tham gia nhưng vì mối quan hệ hay tính chất công việc mà không thể nào từ chối được. Hi vọng với những thông tin hữu ích trong chuyên mục ngày hôm nay, quí vị sẽ biết thêm những cách đơn giản mà hiệu quả để bảo vệ dạ dày trước tác hại của rượu, bia!

yumangel

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.

 


1800 1125