Chứng khó nuốt ở cổ họng có thể là do ung thư thực quản

Đôi khi người ta bỏ qua triệu chứng khó nuốt ở cổ họng bởi họ nghĩ rằng nó chẳng có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên dấu hiệu này cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm như sa thực quản hay thậm chí là ung thư.

khó nuốt ở cổ họng

Khó nuốt ở cổ họng là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

 

Người bệnh cảm thấy như thế nào khi có chứng khó nuốt ở cổ họng?

  • Đau, nghẹn ở cuốn họng.
  • Cảm giác thức ăn vướng, khó nuốt qua cuốn họng.
  • Cảm giác khó chịu ở thực quản nên thường xuyên gằng giọng và cố khạc ra ngoài.
  • Nước miếng chảy ra ngoài khi ăn uống, nhai nuốt.
  • Có thể bị đau vùng ngực.

Khó nuốt ở cổ họng là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm như sau:

Bệnh ở sống cổ

khó nuốt ở cổ họng do bệnh cột sống

Khó nuốt ở cổ họng do bệnh cột sống

Nghe tưởng chừng như chẳng liên quan nhưng thực tế bệnh ờ sống cổ có thể gây ra triệu chứng khó nuốt. Bởi vì bệnh ở sống cổ với phần xương tăng sinh tạo áp lực đè lên thực quản. Ngoài biểu hiện khó nuốt, nó còn kèm theo triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, tê tay chân thường xuyên. Nếu cảm nhận tình trạng khó nuốt kéo dài quá lâu hãy đến bệnh viện để xét nghiệm và điều trị sớm.

Viêm thực quản

khó nuốt ở cổ họng do viêm dạ dày

Khó nuốt ở cổ họng do viêm dạ dày

Đây là tình trạng viêm bề mặt thành thực quản kéo dài từ miệng đến cuốn dạ dày. Các vết viêm chính là nguyên nhân của các cơn đau ngực, nóng rát cổ họng và khó nuốt. Ngoài các triệu chứng này thì viêm thực quản còn khiến người bệnh cảm thấy như có lửa đốt vùng xương ức, thường xuyên bị ợ chua do trào ngược dạ dày. Tình trạng viêm thực quản sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng trong việc ăn uống sau này nếu như không chữa trị kịp thời.

Sa thực quản

khó nuốt ở cổ họng do sa thực quản

Sa thực quản

Thực tế đây cũng là că bệnh phổ biến trong thời buổi này, có nguyên nhân do dạ dày và đường ruột. Thực quản không còn độ đàn hồi sẽ gây ra tình trạng khó nuốt ở cổ họng kèm theo thức ăn trong dạ dày sẽ bị trào ngược do nắp thực quản (đoạn nối với dạ dày) không thể khép kín. Thậm chí sa thực quản còn có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm giác nặng bụng và vùng lưng, nhất là lúc nằm sau khi vừa ăn xong.

Ung thư thực quản

khó nuốt ở cổ họng do ung thư thực quản

Ung thư thực quản

Khó nuốt ở cổ họng còn là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm hàng đầu – ung thư thực quản. Ở Việt Nam, căn bệnh này chiếm tỷ lệ khá cao và thường xuất hiện ở đối tượng là đàn ông trên 40 tuổi. Giai đoạn bệnh mới chớm sẽ có cảm giác khó nuốt sau đó dần dần trở nặng với tần suất dày đặc hơn thậm chí không thể nuốt các loại thức ăn rắn và có triệu chứng nôn mửa liên tục.

Có dị tật ở thực quản

Dù hiếm hoi nhưng cũng cần lưu ý rằng thực quản có dị tật cũng gây ra tình trạng khó nuốt ở cổ họng. Đây là hiện tượng ở thực quản có nhiều túi nhỏ mọc ra gây chèn ép và bít đường dẫn của thực quản. Bệnh lúc nặng lúc nhẹ tùy thuộc vào lượng thức ăn mắc kẹt ở những túi này. Nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến xuất huyết thực quản và nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Nhược cơ

khó nuốt ở cổ họng do nhược cơ

Khó nuốt còn có thể do nhược cơ

Đây cũng là một căn bệnh hiếm gặp nhưng đừng chủ quan vì nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng hay lứa tuổi nào. Khi mắc chứng nhược cơ thì các cơ tự chủ trong cơ thể bạn sẽ bị suy yếu nhanh chóng. Tất nhiên khi cơ thực quản không thể co thắt nhiều sẽ khiến bạn có cảm giác không thể đẩy thức ăn từ trên xuống dạ dày được. Bệnh nhược cơ có thể cải thiện được khi bạn nghỉ ngơi và xuất hiện thường xuyên khi trời về tối. Hãy đến bác sĩ chuyên khoa để tư vấn kỹ hơn khi mắc triệu chứng này nhé!


1800 1125