Hội chứng trào ngược ở trẻ dưới 1 tuổi có nguy hiểm hay không?

Trong y khoa, người ta gọi hiện tượng trớ ở trẻ là “hội chứng trào ngược”, ở trẻ dưới 1 tuổi gọi là “hội chứng trào ngược ở trẻ nhũ nhi”.  Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, khi sữa hoặc thức ăn đi vào dạ dày, tự trào ngược lên ống thực quản và đi ra khỏi miệng mà không hề cần gắng sức gì.

 

Hiện tượng này có phổ biến không?

Tình trạng trào ngược là rất phổ biến, xảy ra ở trên 85% trẻ dưới 1 tháng tuổi và biểu hiện nặng nhất khi trẻ được 3-4 tháng vì đây là lúc trẻ bú lượng sữa nhiều hơn và bắt đầu có nhiều cử động rướn, lật, trườn. Khi trẻ khoảng 6 tháng thì hiện tượng trào ngược sẽ giảm hẳn. Đến khi bé 12 tháng hâu hết các bé sẽ tự hết trào ngược

Hiện tượng trào ngược có nguy hiểm không?

Hầu hết hiện tượng trào ngược là không nguy hiểm, là hiện tượng sinh lý. Chỉ có 1 số rất ít trường hợp do bệnh lý thường sẽ có những triệu chứng khác đi kèm. Nếu trẻ khó chịu, ói nhiều lần, chậm tăng cân, hoặc sụt cân, không chịu bú, quấy khóc, trẻ ói ra dịch có máu hoặc có mật màu vàng chanh hoặc các biểu hiện bất thường khác kèm theo, cha mẹ nên đưa con đi khám. Còn nếu trẻ trớ nhưng không gắng sức, sau đó vẫn vui đùa thì đó là hoàn toàn bình thường.

Một số lưu ý để hạn chế tình trạng trào ngược

  • đừng ép bé, hoặc cho bé bú quá no vào 1 lúc
  • đừng rung lắc trẻ nhiều quá
  • Hãy vỗ lưng cho bé ợ hơi sau khi ăn
tre-1

Trào ngược dạ dày ở trẻ có nguy hiểm không?


1800 1125