Nguyên nhân của chứng hở van dạ dày và cách chữa trị

Hở van dạ dày được biết đến là bệnh lý gây nhiều bất tiện cho người mắc phải. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào và bất kỳ độ tuổi.

hở van dạ dày

Bệnh hở van dạ dày thường gặp nhất với người trưởng thành

Chứng hở van dạ dày là tình trạng nắp van đóng giữa tâm vị và dạ dày không thể khép kín. Thông thường van sẽ đóng nắp để ngăn cho thức ăn trào ngược lên thực quản sau khi đã xuống dạ dày. Khi cơ vòng của tâm vị (tức là bộ phận cấu tạo nên van) không thể hoạt động tốt sẽ khiến hai bộ phận trên không được ngăn cách. Dịch vị trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, người ta còn gọi là chứng trào ngược thực quản.

Mức độ nguy hiểm của bệnh hở van dạ dày

bệnh hở van dạ dày

Dịch vị trào lên thực quản gây cảm giác khó chịu

Thường thì hở van dạ dày cũng không quá nguy hiểm tuy nhiên để nặng phải phẫu thuật và gây trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày. Người mắc bệnh hở van dạ dày sẽ thường xuyên ợ chua, cảm giác nóng thượng vị, buồn nôn và đặc biệt là hôi miệng. Do đó, nên tìm đến bác sĩ để tư vấn và tìm cách giải quyết sớm khi phát hiện triệu chứng của bệnh.

Nguyên nhân của việc hở van dạ dày

Một số nguyên nhân được bác sĩ chuyên khoa đưa ra như sau:

nguyên nhân hở van dạ dày

Do ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu

  • Nguyên nhân chính vẫn là thói quen ăn uống không phù hợp. Ăn không đúng giờ giấc, để bụng quá đói hoặc quá no. Bên cạnh đó, việc nạp vào cơ thể nhiều thức ăn mang vị cay, nóng và nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây hở van dạ dày.
  • Do một số căn bệnh tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị và tràn lên van, tình trạng này kéo dài khiến van bị lỏng.
  • Lối sống không khoa học, ít vận động và hút nhiều thuốc lá, uống rượu bia cũng khiến dạ dày tổn thương nghiêm trọng.

Triệu chứng cụ thể của bệnh hở van dạ dày

hôi miệng do hở van dạ dày

Hôi miệng do hở van dạ dày

  • Liên tục bị ợ chua, ợ nóng và hôi miệng.
  • Đắng miệng, tức ngực, đau thượng vị, có cảm giác khó thở, buồn nôn.
  • Hở van dạ dày kéo dài gây suy nhược cơ thể và thậm chí tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Điều trị bệnh hở van dạ dày

chữa trị hở van dạ dày

Phẫu thuật van dạ dày

  • Cách tạm thời là có thể dùng một số loại thuốc tây y có tác dụng trung hòa axit trào ngược từ dạ dày và hỗ trợ chức năng của van dạ dày.
  • Áp dụng phương pháp mổ nội soi Nissen để khắc phục lâu dài.
  • Để bệnh nhanh khỏi cũng như phòng ngừa tốt thì bạn phải quan tâm đến chế độ ăn uống. Chia nhỏ bữa ăn và hạn chế các thực phẩm có hại cho dạ dày.
  • Tránh việc nằm nghỉ ngay sau khi ăn no, ít nhất sau ăn 2h mới được nằm nghỉ. Hạn chế rượu, bia không bao giờ là thừa nếu muốn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

1800 1125