Điểm qua những hiểu biết sai lầm về bệnh dạ dày

Ít ai biết rằng hiểu biết sai lầm về bệnh dạ dày chính là nguyên nhân gián tiếp khiến việc chữa trị gặp khó khăn và kéo dài lâu hơn.

hiểu biết sai lầm về bệnh dạ dày

Hiểu biết sai lầm về bệnh dạ dày càng làm bệnh tồi tệ hơn

Do không tìm hiểu kỹ và nghe truyền tai từ dân gian nên rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày đã mắc sai lầm trong việc chữa trị bệnh. Hãy cùng điểm qua một số hiểu biết sai lầm về bệnh dạ dày phổ biến nhất.

Dùng soda để giảm nhanh cơn đau

không nên uống sữa lúc đau dạ dày

Không nên uống sữa lúc đau dạ dày

Không ít người áp dụng phương pháp uống sữa hoặc uống soda để làm dứt cơn đau dạ dày mỗi khi chúng tái phát đột xuất. Tuy nhiên, cách này chẳng qua chỉ làm dịu tạm thời và sẽ để lại hậu quả nặng nề về sau. Soda không thể chữa dứt bệnh đau dạ dày mà còn khiến bệnh nặng hơn do gây ra chứng rối loạn tiêu hóa.

Chỉ chẩn đoán bệnh bằng cách xét nghiệm máu

Bác sĩ cho biết rằng phương pháp thử máu chỉ có thể xác định về tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp chứ không thể nào mô tả chính xác tổ thương nên bên trong. Cho nên bệnh nhân không nên chần chừ mà phải nội soi để có kết quả chính xác nhất. Nó giúp bác sĩ có thể biết được mức độ viêm nhiễm bên trong hoặc lấy sinh thiết nếu cần thiết.

Bệnh sẽ không lây lan

bệnh viêm dạ dày có thể lây nhiễm

Bệnh viêm dạ dày có thể lây nhiễm nếu như kèm theo vi khuẩn Hp

Quan điểm này là một trong những hiểu biết sai lầm về bệnh dạ dày mà nhiều người thường xuyên mắc phải. Điều này hoàn toàn sai nếu như bệnh nhân đau dạ dày có nhiễm Hp. Vi khuẩn này có thể lây nhiễm qua nhiều đường từ ăn uống, vệ sinh, nước bọt. Bất cứ hành động đời thường nào như mớm cơm, ôm hôn, âu yếm đều có nguy cơ mắc và truyền nhiễm bệnh dạ dày.

Trẻ em không mắc bệnh dạ dày

trẻ em bị đau dạ dày

Trẻ em vẫn có thể  bị đau dạ dày hay thậm chí là viêm loét dạ dày

Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ em thì không bao giờ bị bệnh dạ dày bởi nó chỉ xuất hiện ở người lớn. Đó là hiểu biết sai lầm về bệnh dạ dày đáng lo ngại nhất. Theo các thống kê gần đây, số lượng trẻ em mắc bệnh dạ dày ngày một tăng cao, và độ tuổi thường mắc nhất là từ 10 đến 14 tuổi. Cũng như ở người lớn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày ở trẻ nhỏ. Có thể kể đến là tình trạng căng thẳng trong học tập, bị cha mẹ ép ăn hoặc biếng ăn, và nguy hiểm nhất là bị truyền Hp từ người lớn. Do đó đừng quá chủ quan khi nghĩ rằng trẻ em không mắc bệnh dạ dày đấy nhé! Hãy đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào như nôn mửa, đau bụng dưới, chướng bụng, khó tiêu,…


1800 1125