Hẹp phì đại môn vị đâu chỉ là do bẩm sinh

Người ta vẫn biết rằng hẹp phì đại môn vị là căn bệnh bẩm sinh ở nhiều trẻ em nhưng nó vẫn có thể xuất hiện ở người trưởng thành do nhiều nguyên nhân khác nhau.

hẹp phì đại môn vị

Bệnh hẹp phì đại môn vị vẫn có thể do những nguyên nhân khác ngoài bẩm sinh

Tham khảo một số phương pháp chữa đau dạ dày trong dân gian:

Nguyên nhân của bệnh hẹp phì đại môn vị

Do các bệnh liên quan đến dạ dày: Các vết loét, viêm nhiễm dạ dày hay tá tràng nếu không được chữa trị sớm, kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng xơ cứng, phình to làm chèn ép môn vị.

Ung thư môn vị: Đây là bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các loại ung thư. Ống môn vị bị hẹp là do các khối u phát triển quá lớn gây chèn ép, bít đường ống. Nếu có triệu chứng này thì có nghĩa là bệnh ung thư đã đến giai đoạn gần cuối.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như Polyp môn vị lớn bất thường, tình trạng sa niêm mạc dạ dày gần môn vị, teo cơ hang vị.

Những dấu hiệu nhận biết hẹp phì đại môn vị

Những triệu chứng của bệnh này phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và mức độ của bệnh.

Giai đoạn đầu: Đau vùng bụng trên rốn, thường đau sau mỗi bữa ăn và sẽ dễ chịu hơn nếu như nôn hết thức ăn ra ngoài. Vì thức ăn khó di chuyển qua lỗ môn vị nên gây ra cảm giác khó tiêu, lúc nào cũng đầy bụng.

triệu chứng hẹp phì đại môn vị

Triệu chứng hẹp phì đại môn vị có thể nhận ra sớm nếu lưu ý

Giai đoạn bệnh phát triển: Cơn đau bụng xuất hiệu khoảng 2-3h sau mỗi bữa ăn. Thức ăn ngày hôm trước không thể tiêu hóa nên bệnh nhân sẽ chướng bụng và tìm mọi cách để nôn ra ngoài. Cơ thể suy nhược rõ rệt, có dấu hiệu mất nước, da khô và mắt trũng xuống.

Giai đoạn cuối: Tình trạng nôn ít hơn nhưng đau bụng liên tục không dứt, khi nôn ra thức ăn có mùi thối và cơ thể suy nhược trầm trọng.

Điều trị hẹp phì đại môn vị càng sớm càng tốt

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hẹp phì đại môn vị là tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng kéo dài. Cho nên bạn cần lưu ý hạn chế những thức ăn chua cay như dưa muối, chanh, khế, me và không hút thuốc, uống rượu. Đặc biệt là không làm việc ngay sau khi ăn uống no.

Loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh như polyp, u nan môn vị bằng cách khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

xét nghiệm hẹp phì đại môn vị

Xét nghiệm hẹp phì đại môn vị bằng nội soi

Nếu phát hiện những triệu chứng bất thường như nôn ói sau khi ăn, chất nôn có máu thì phải đến bệnh viện để xét nghiệm ngay.

Bệnh hẹp phì đại môn vị có thể chữa trị bằng phẫu thuật nội soi tuy nhiên nếu để đến gia đoạn cuối sẽ không thể khắc phục triệt để. Hãy nhớ rằng đây không phải là bệnh bẩm sinh chỉ xuất hiện ở trẻ mà còn là bệnh phát sinh do những thói quen xấu hàng ngày của những người trưởng thành.


1800 1125