Mối quan hệ giữa hệ vi khuẩn đường ruột và béo phì

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng giữa hệ vi khuẩn đường ruột và béo phì có mối quan hệ nhân quả khá sâu sắc.

hệ vi khuẩn đường ruột và béo phì

Hệ vi khuẩn đường ruột và béo phì có sự tương quan

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng béo phì, thừa cân. Có thể kể đến như lối sinh hoạt thiếu khoa học, lười vận động và sự rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột cũng là một trong những nguyên nhân chính yếu.

Những nghiên cứu chứng minh mối quan hệ giữa hệ vi khuẩn đường ruột và béo phì

Từ năm 2006, nhà nghiên cứu Gordon đã tìm ra được sự khác biệt giữa hệ vi khuẩn đường ruột giữa những người có cân nặng bình thường và người béo phì.

Sau đó một nghiên cứu tại Đại học Y Maryland cũng xác nhận rằng có nhiều loại vi khuẩn của đường ruột liên quan trực tiếp đến chứng béo phì. Và đặc biệt là khi người béo phì giảm cân thì hệ vi khuẩn có xu hướng trở về giống như những người bình thường.
Ngoài ra, một nghiên cứu của Emmanuella vào năm 2013 cũng chứng minh được rằng hệ vi khuẩn đường ruột của người béo phì thường ít đa dạng hơn những người có cân nặng bình thường hoặc gầy.

phương pháp chữa trị béo phì

Hệ vi khuẩn của người béo phì khác biệt với người có cân nặng bình thường

Kết luận

Dựa vào những nghiên cứu trên thì có thể thấy rõ mối quan hệ giữa hệ vi khuẩn đường ruột và béo phì. Muốn tăng cân hay giảm cân đều phụ thuộc vào hệ vi khuẩn đường ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Chỉ cần nó bị xáo rộn hay nói cách khác là mất sự cân bằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thu và cân nặng. Và để khắc phục tình trạng béo phì thì phải quan tâm đến hệ vi khuẩn đường ruột.

Thí nghiệm trên chuột bạch

Để chứng minh phương pháp tác động đến hệ vi khuẩn để giảm béo phì thì nhiều nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột. Kết quả cho thấy vi khuẩn Akkermansia muciniphila sẽ giảm nhiều khi chuột bị béo phì. Bình thường, loại vi khuẩn này chiếm 3-5% trong hệ vi khuẩn đường ruột. Sau đó, họ tiếp tục trộn Akkermansia muciniphila vào thức ăn và cho chuột béo phì ăn thì nhận thấy cân nặng có sự thay đổi đáng kể.

Thử nghiệm trên người

bổ sung lợi khuẩn giảm béo phì

Bổ sung lợi khuẩn cần thiết sẽ giảm chứng béo phì

Để tăng thêm độ tin cậy, những nghiên cứu áp dụng trên người được thực hiện. Năm 2014, một nghiên cứu những phụ nữ béo phì đã mang lại một kết quả khả quan. Những phụ nữ béo phì được bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus rhammonsus (1.6×108 CFU) sẽ giảm cân nhanh hơn so với nhóm phụ nữ không dùng. Ngoài ra, nghiên cứu khác cũng cho thấy nhóm vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium cũng mang lại hiệu quả cao trong quá trình giảm cân.

Như vậy, mối quan hệ giữa hệ vi khuẩn đường ruột và béo phì đã được chứng minh rõ ràng từ nhiều năm trước. Muốn tránh nguy cơ thừa cân, béo phì thì lưu ý đến hệ vi khuẩn đường ruột, bổ sung những lợi khuẩn cần thiết. Nó cũng là hy vọng trong việc giảm cân hiệu quả đối với những người bị bép phì.


1800 1125