Giúp người bệnh nắm rõ xuất huyết dạ dày nên ăn gì

Với mọi người bệnh, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng giúp cho quá trình hồi phục bệnh. Đối với những người bị xuất huyết dạ dày thì chế độ ăn uống còn quan trọng hơn nhiều bởi tình trạng bệnh khiến cho việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Vậy xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng tốt có ý nghĩa gì đối với người bệnh?

Các chuyên gia cho rằng, dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Ăn uống hợp lý có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết axit dịch vị, tăng cường chức năng dạ dày ruột, phòng thiếu dinh dưỡng…

Bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Trong quá trình điều trị bệnh xuất huyết dạ dày, trước tiên cần chú trọng đến việc phục hồi và bảo vệ cho niêm mạc dạ dày. Vì vậy thức ăn cũng cần lựa chọn thật cẩn thận chống tăng tiết axit dịch vị làm bệnh nghiêm trọng hơn. Cụ thể, người bệnh nên ăn:

+ Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: như mật ong, đường, bánh quy, dầu thực vật…

+ Thức ăn trung hòa acid dịch vị: ví dụ sữa, trứng.

xuất huyết dạ dày nên ăn gì

Sữa là thực phẩm tốt cho người bệnh

+ Thức ăn bao bọc niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: gạo nếp, bột sắn, khoai, bánh mỳ.

+ Thực phẩm ít xơ sợi: rau củ non.

  • Cách ăn uống tốt cho người bệnh

-Thức ăn nên hấp luộc hoặc nấu chín, hầm nhừ, nghiền nát hay xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.

– Ngoài hiểu rõ xuất huyết dạ dày nên ăn gì, người bệnh cần hạn nên hạn chế ăn những loại thức ăn có thể kích ứng niêm mạc để không làm tình trạng bệnh nặng hơn.

– Chia thức ăn ra làm nhiều bữa trong ngày để giảm gánh nặng cho dạ dày.

– Ăn uống điều độ, không để quá đói và cũng không để quá no

– Thức ăn không được quá nóng hoặc quá lạnh vì sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 48-50 độ C.

dau-da-day-khi-an

Chú ý những thực phẩm khiến bệnh nặng hơn

Với bệnh nhân bị mắc chứng bệnh xuất huyết dạ dày thì cách tốt nhất chính là đảm bảo cho mình một chế độ dinh đưỡng hợp lý để hỗ trợ bệnh mau khỏi. Chế độ ăn rất quan trọng, bởi vậy không nên xem thường. Bên cạnh đó bạn cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress…

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày một phần do chế độ ăn uống (uống nhiều rượu bia và chất kích thích làm tăng dung dịch acid hoặc kiềm trong dạ dày, ăn nhiều các thực phẩm cay nóng như tiêu, tỏi, ớt và những thực phẩm gây khó tiêu khác vô tình làm kích thích chỗ viêm loét). Ngoài ra còn do căng thẳng stress kéo dài hoặc dùng một số loại thuốc giảm đau có tác dụng phụ không tốt cho dạ dày như corticoid, aspirin, thuốc đông máu.

Một số trường hợp bắt nguồn từ  bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bị kích động về tâm lý như tức giận quá hoặc phẫn nộ sẽ làm mạch máu căng lên gần chỗ mụn nhọt lở loét dạ dày sẽ dễ bị vỡ ra và máu sẽ tràn vào dạ dày,…

Chính vì thế bệnh nhân cần chú ý điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nắm rõ xuất huyết dạ dày nên ăn gì để nghiêm túc thực hiện.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần sớm thăm khám, điều trị hiệu quả để ngăn chặn những biến chứng của bệnh, bên cạnh đó cũng có thể sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh triệu chứng viêm loét dạ dày, giảm tăng tiết acid.


1800 1125