Giải đáp thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Đối với những người mắc các bệnh dạ dày thì ăn uống như thế nào để không khiến bệnh tái phát và nặng hơn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế nhiều người có chung một thắc mắc liệu đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua có lợi ích gì?

Rất nhiều người ưa chuộng dùng sữa chua không chỉ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, hợp khẩu vị mà còn bởi những công dụng mà sữa chua mang lại:

1. Lợi khuẩn tốt cho đường ruột

Trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, nếu ăn hàng ngày sẽ gúp cho đường ruột điều hòa, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch, chống tiêu chảy hay táo bón, chống được đầy hơi, chướng bụng.

2. Bổ sung vitamin

Sữa chua có nhiều vitamin B12, là loại vitamin có trong trứng, cá, thịt động vật giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt hơn. Vậy nên, ngoài ăn những thực phẩm thịt cá, bạn nên ăn sữa chua để đảm bảo sự cân bằng vitamin trong cơ thể.

sua-chua

Sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe

3. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Ăn sữa chua hàng ngày bạn sẽ thấy ngay hiệu quả, vì những vi khuẩn có lợi trong đó có thể giúp cho bạn hạn chế viêm nhiễm, đặc biệt là những người bị viêm nhiễm vùng kín.

4. Ngăn ngừa huyết áp cao

Người huyết áp cao nên ăn sữa chua, vì kali có trong sữa chua sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể.

Những người bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Có một khuyến cáo chung cho những người bị đau dạ dày là nên hạn chế hoặc kiêng hẳn những thức ăn có vị chua vì chúng có thể kích thích tăng tiết axit trong dịch vị dạ dày, từ đó gây đau và khiến những vết viêm, loét tổn thương thêm nặng hơn và lâu lành.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nồng độ axit có trong sữa chua là không đáng kể so với lượng axit có trong dạ dày. Bên cạnh đó, axit lactic từ sữa chua lại có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP.

dau-da-day-an-sua-chua

Đau dạ dày có thể ăn sữa chua

Như vậy, với giải đáp đau dạ dày có nên ăn sữa chua không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn sữa chua, tuy nhiên phải biết ăn đúng cách vì ngay cả với những người khỏe mạnh, nếu ăn sữa chua vào lúc đói thì cũng làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày.
Chúng ta nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính khoảng 30 phút, vì đây là thời điểm rất thích hợp để men vi sinh xuống ruột non làm nhiệm vụ hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, không nên sử dụng sữa chua đã thành đá, sữa chua hâm nóng hoặc ăn sữa chua quá nhiều trong một ngày.
Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao.
Không nên kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh… vì chúng có thể gây táo bón, rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý về dạ dày khác.
Cần lưu ý tuy sữa chua mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải là giải pháp giúp giảm đau dạ dày, nếu bạn muốn giảm triệu chứng đau dạ dày như nóng rát, ợ chua, buồn nôn, đau thượng vị,… có thể mua thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel tại các hiệu thuốc để sử dụng trước khi ăn giúp kiểm soát triệu chứng hoặc dùng ngay khi xuất hiện cơn đau.
Chắc hẳn với giải đáp đau dạ dày có nên ăn sữa chua không đã giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi sử dụng loại thực phẩm nhiều lợi ích này.


1800 1125