Lưu ý vấn đề gan nhiễm sán do ăn nem chua

Ngoài nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm loét dạ dày, đường ruột thì hệ tiêu hóa còn phải đối mặt với các loại giun sán, ấu trùng xâm nhập qua đường ăn uống. Gần đây, không ít trường hợp khiến chúng ta phải lưu ý vấn đề gan nhiễm sán do ăn nem chua.

gan nhiễm sán do ăn nem chua

Nhiều người bi gan nhiễm sán do ăn nem chua và thực phẩm sống như gỏi cá, tiết canh

Thói quen ăn uống sống gây ra nhiều hiểm họa

Bác sĩ – tiến sĩ Đoàn Thu Trà (BV Bạch Mai – Hà Nội) cho biết rằng khoa truyền nhiễm đang điểu trị cho một bệnh nhân cao tuổi bị chẩn đoán mắc chứng nhiễm sán lá gan và gây áp xe nặng. Ban đầu bệnh nhân được đưa đến trong tình trạng nóng sốt cao, đau vùng bụng, run toàn thân không rõ nguyên nhân.

Sau khi làm các xét nghiệm ban đầu, bác sĩ nhận thấy rằng men gan trong máu tăng cao. Bác sĩ chẩn đoán có thể bệnh nhân này nhiễm ký sinh trùng thông qua đường ăn uống. Và những xét nghiệm khác đã chứng tỏ rằng bệnh nhân bị chứng nhiễm sán do ăn nem chua hoặc những thực phẩm chưa chín hẳn.

giun sán

Giun sán xâm nhập vào cơ thể người bằng đường ăn uống

Nói thêm về thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, bà Trà cho biết thêm rằng, khoa thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân vào viện với tình trạng suy nhược, tiêu chảy nặng không cầm. Hầu hết những trường hợp đó đều do nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là các loại giun, sán đường ruột. Xét riêng, giun lươn chiếm phần lớn những trường hợp nhập viện và thường xuất hiện ở phổi, gan, và hệ tiêu hóa. Thậm chí, đã phát hiện trường hợp nhiễm giun đũa ở màng não và bệnh nhân không hề hay biết.

Lời khuyên từ bác sĩ

Biết rằng những trường hợp gan nhiễm sáng do ăn nem chua, gỏi cá rất khó phát hiện bởi vì triệu chứng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chủ yếu chỉ là tình trạng áp xe gan cho nên bệnh nhân hãy đến bệnh viện nếu như nhận thấy tình trạng này.

ngừa nhiễm giun sán

Tập thói quen ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn

Và để phòng ngừa chứng gan nhiễm sán do ăn nem chua và những thực phẩm khác thì bạn nên ý thức thói quen ăn uống. Tuyệt đối không thử qua tiết canh, các món gỏi cá sống,… Tất cả thức ăn phải được làm chín kỹ trước khi ăn để phòng ngừa rủi ro một cách tốt nhất. Tẩy giun sáng 6 tháng 1 lần và hạn chế chơi với thú vật như chó, mèo vì chúng cũng là vật thể trung gian truyền bệnh.


1800 1125