Cần biết lợi và hại khi dùng kháng sinh chữa viêm dạ dày

Dùng thuốc tây y vẫn được xem là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả nhanh trong điều trị viêm dạ dày. Và kháng sinh chính là giải pháp chính. Tuy nhiên đa số bệnh nhân đều chưa ý thức được lợi và hại khi dùng kháng sinh chữa viêm dạ dày nên dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng.

dùng kháng sinh chữa viêm dạ dày

Dùng kháng sinh chữa viêm dạ dày sẽ nguy hiểm nếu như bệnh nhân chủ quan

Viêm loét hang vị dạ dày là khó điều trị nhất

Không ít bệnh nhân viêm hang vị dạ dày phàn nàn với bác sĩ rằng bệnh cứ tái đi tái lại và khiến họ khổ sở vì đau bụng, mệt mỏi, thậm chí là mất ăn mất ngủ. Cũng có trường hợp giai đoạn điều trị ban đầu thì bệnh thuyên giảm nhưng về sau thì các triệu chứng lại nặng hơn.

viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày khó chữa do vị trí này tiếp xúc với thức ăn nhiều nhất

Giải thích về hiện tượng này, chuyên gia cho biết khu vực hang vị là nơi mà thức ăn ứ động lâu nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc nó tiếp xúc với các tác nhân gây viêm dạ dày nhất như các chất kích thích, acid dạ dày và vi khuẩn Hp. Do đó viêm hang vị dạ dày khó chữa lành nhất trong các loại viêm dạ dày. Chứng viêm hạng vị dạ dày sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, tức ngực vùng thượng vị, và dễ bị xuất huyết dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Muốn chữa khỏi bệnh phải có phác đồ điều trị riêng và cần phải lưu ý hơn nếu như viêm hang vị dạ dày hoặc viêm dạ dày nói chung có kèm theo vi khuẩn Hp.

Lợi và hại khi dùng kháng sinh chữa viêm dạ dày

Hiện tại, trong lĩnh vực y học chưa tìm ra được 1 loại kháng sinh đơn độc có thể điều trị Hp hiệu quả. Mỗi phác đồ điều trị của bệnh nhân thường phải kết hợp nhiều loại kháng sinh với nhau và thêm vào đó là một loại thuốc ngăn tiết acid dạ dày. Kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn Hp nhưng đồng thời cũng mang đến những tác dụng phụ không mong muốn.

đau dạ dày khó hết vì nhiễm Hp

Hp là nguyên nhân chính khiến bệnh viêm dạ dày nguy hiểm và cứng đầu hơn

Phần lớn bệnh nhân viêm hang vị dạ dày có Hp sẽ gặp một số triệu chứng kèm theo trong quá trình điều trị như miệng có tùi tanh như kim loại, buồn nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi và thường xuyên đau đầu.

Sử dụng kháng sinh không đúng cách làm tăng nguy cơ lờn thuốc của vi khuẩn. Lúc này vi khuẩn sẽ trở nên mạnh hơn và thuốc kháng sinh không còn hiệu quả nữa. Muốn tiếp tục điều trị, bắt buộc bệnh nhân phải dùng kháng sinh khác, liều mạnh hơn nên cơ thể sẽ suy nhược đi nhiều và luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Chính vì thế mà phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khi điều trị viêm dạ dày. Họ sẽ kèm theo một số loại thuốc hỗ trợ khác để  nhằm giảm thiểu những tác dụng phụ và nâng cao tỷ lệ khỏi bệnh.


1800 1125