Đừng để bệnh nặng thêm vì không biết đau dạ dày kiêng những gì

Bị bệnh đau dạ dày có liên quan trực tiếp bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt vì thế người bệnh nên biết đau dạ dày kiêng những gì để có chế độ ăn hợp lý, khoa học để không khiến bệnh nặng thêm, tiến triển thành ung thư dạ dày.

Đau dạ dày kiêng những gì?

Như đã nói ở trên, thói quen sống và ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh do đó bị đau dạ dày nên chú ý ở cả hai phương diện này.

+ Thói quen sống có liên quan mật thiết đến bệnh dạ dày

– Căng thẳng, stress

Trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật và gây mất cân bằng chức năng dạ dày, đường ruột. Axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn. Đây là yếu tố đầu tiên giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày kiêng những gì.

– Cơ thể quá mệt mỏi

Dù là lao động chân tay hay trí óc, nếu mệt mỏi quá độ đều có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ, chức năng bài tiết mất cân bằng,… khiến niêm mạc bị tổn thương.

–  Thức khuya, mất ngủ

Thức khuya cũng có liên quan đến các bệnh dạ dày do đó, bệnh nhân cần đảm bảo giấc ngủ đủ, ngủ ngon, ngủ đúng giờ.

Đau dạ dày kiêng những gì

Thức khuya ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe dạ dày của bạn

– Lạm dụng thuốc giảm đau

Có rất nhiều loại thuốc giảm đau rất có hại cho dạ dày, đó là nhóm axit acetylsalicylic (Aspirin), các loại thuốc chống viêm thuốc hormone. Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình, tốt nhất là uống sau khi ăn và tuân thủ chỉ định của bác sỹ.

+ Thói quen ăn uống – bệnh nhân đau dạ dày kiêng những gì?

–  Bụng no đói không đều

Khi đói axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc, ngược lại khi ăn quá no sẽ dễ làm tổn thương cơ chế tự bảo vệ của dạ dày thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu.

–  Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Lây nhiễm trực khuẩn môn vị là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét đường ruột.

Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này. Tìm hiểu đau dạ dày kiêng những gì không nên bỏ qua khía cạnh này.

– Ăn tối quá nhiều

Ăn tối quá nhiều, quá no sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ tăng cân. Đồng thời, điều này còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày kiêng những gì

Nhiều người thường ăn tối quá no, không nắm được đau dạ dày kiêng những gì

– Ăn nhanh

Nếu khi ăn, bạn nhai không kỹ, nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm “gánh nặng” cho dạ dày, thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày lâu hơn dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Uống cà phê, trà đặc

Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích, trong quá trình tiêu hóa, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Các loại gia vị có tính kích thích như tỏi, ớt, tiêu, hành… thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.

– Thực phẩm không nên ăn uống

Rượu, cà phê, ca cao, nước trà đặc, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng, món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt tái, thịt hun khói, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn,…cũng nên hạn chế.

Bên cạnh đó, bệnh nhân đau dạ dày kiêng những gì còn cần chú ý đến thực phẩm quá nóng, quá lạnh, thực phẩm làm tăng tiết dịch vị (đồ chua), thực phẩm khó tiêu,…

Nếu bệnh nhân kiểm soát được những thói quen ăn uống và sinh hoạt như trên, có thể cải thiện được tình trạng đau dạ dày, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.

Bên cạnh tuân thủ nguyên tắc đau dạ dày kiêng những gì, bệnh nhân có thể dùng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để khống chế triệu chứng đau dạ dày chỉ vài phút sau khi sử dụng, ngăn chặn cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của bạn.

 


1800 1125