Những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày?

Theo nhiều thống kê trên thế giới, ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu, chỉ sau ung thư phổi. Hàng năm có đến hơn 800 nghìn người tử vong vì bệnh lý này. Vậy bạn có biết đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày gồm những ai hay không?

đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày

Cuộc sống bận rộn hơn, con người ít quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa

Dù bệnh ung thư dạ dày ngày một gia tăng nhưng người Việt Nam hầu như chưa ý thức được điều đó và phòng tránh tốt nhất có thể. Ung thư dạ dày chẳng những gây bất tiện trong giai đoạn bùng phát mà còn cướp đi mạng sống của bệnh nhân nhanh chóng. Rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã phổ biến kiến thức về ung thư dạ dày nhằm giúp người dân ý thức hơn về bệnh lý này. Và để phòng chống được nó thì bản thân chúng ta phải nắm rõ những nguyên nhân cũng như đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày.

Những người hút thuốc lá

hút thuốc gây ung thư dạ dày

Hút thuốc cũng gây ung thư dạ dày

Trước giờ người ta vẫn nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ dẫn đến bệnh ung thư phổi. Thế nhưng thuốc lá cũng ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày đấy nhé. Thực tế nhiều nghiên cứu đã xác nhận nó làm tăng nguy cơ lên đến 40% hay thậm chí là hơn 80% với những đối tượng nghiện thuốc lá nặng.

Người thích ăn thực phẩm chế biến sẵn

Cũng ít ai nghĩ người hay ăn đồ chế biến sẵn là đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày. Trong thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất nitrate hoặc vi khuẩn Hp chính là thủ phạm gây viêm loét dạ dày tá tráng. Và đó là tiền đề thuận lợi cho căn bệnh ung thư dạ dày.

Người thừa cân

béo phì tăng nguy cơ ung thư dạ dày

béo phì tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Nghe tưởng chừng như không liên quan nhưng ngườ béo phì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với bình thường. Nguyên nhân thật sự của sự liên quan này vẫn chưa được tìm ra nhưng theo một số nhà khoa học thì người béo phì dễ bị trào ngược dạ dày, là một điều kiện dẫn đến ung thư dạ dày.

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Hầu như bệnh nhân ung thư dạ dày đều không có triệu chứng rõ rệt. Khi bệnh nhân cảm nhận được các triệu chứng dễ dàng thì có nghĩa bệnh đã đến giai đoạn cuối. Thế nhưng, quan sát những triệu chứng nhỏ trước đó thì bệnh nhân có thể phát hiện được phần nào ung thư dạ dày:

  • Ợ nóng, ợ chua thường xuyên.
  • Thỉnh thoảng đau quặn bụng.
  • Đầy hơi, khó tiêu.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Sụt cân nhiều dù không có dấu hiệu của bệnh khác.

Ngừa ung thư dạ dày bằng cách thay đổi lối sống

phòng ngừa ung thư dạ dày

Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

  • Nên hạn chế những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như dưa muối chua, đồ hun khói, đồ chiên, nướng nhiều dầu mỡ.
  • Cai thuốc lá, nói không với rượu, bia.
  • Ăn đúng giờ, không bỏ bữa, không để bụng quá nói hoặc quá no.
  • Bổ sung nhiều chất xơ từ hoa quả, rau xanh để tăng nhu động ruột và phòng ngừa những chứng bệnh tiêu hóa ngay từ đầu.

1800 1125