Bất ngờ trước thông tin đỏ mặt khi uống bia là do gen ung thư

Mới đây, một nghiên cứu từ Anh cho biết tình trạng đỏ mặt khi uống bia là do những nguyên nhân mà ít ai ngờ đến.

đỏ mặt khi uống bia

Đỏ mặt khi uống bia là tình trạng hay gặp ở nhiều người

Gen lỗi và nguy cơ bị ung thư

Ung thư là được biết đến là hậu quả của việc AND bị tổn thương trong quá trình phân chia tế bào. Thông thường cơ thể sẽ có cơ chế sửa chữa những tổn thương này. Thế nhưng, theo Giáo sư Ashok Venkitaraman (trường Đại học Cambridge) thì phơi nhiễm với chất aldehyd (có trong nhiều sản phẩm như dầu gội cho đến khói bụi, khói thuốc, rượu bia,…) sẽ khiến quá trình sửa chữa đó bị vô hiệu hóa. Các tế bào bình thường cũng sẽ bị tổn thương rồi dẫn đến ung thư và riêng những cá thể mang gen BRCA2 lỗi thì còn nhạy cảm hơn nữa so với những tổn thương AND trên.

rượu bia gây ung thư

rượu bia gây ung thư

Các chuyên gia cho biết trong cơ thể người luôn tồn tại 2 bản sao với bất kỳ gen nào. Với bản sao BRCA2 lỗi thì cơ thể vẫn có thể sửa chữa AND nhưng cần một quá trình đặc biệt khác so với cơ chế bình thường. Và quá trình này có thể hình thành nên tế bào ung thư trong cơ thể. Theo thống kê thì  cứ 100 người thì có 1 người mang gen lỗi BRCA2 và những đối tượng này có nguy cơ bị ung thư cao hơn bình thường. Và nguy cơ càng cao hơn khi phơi nhiễm với chất aldehyd.

Vị giáo sư này cũng cho biết rằng nghiên cứu của ông cho thấy việc mọi người tiếp xúc với các hóa chất mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư. Và đặc biệt, gen lỗi chính là lý do khiến một số người nhạy cảm với tác động xung quanh hơn những người khác.

Người mang gen lỗi sẽ bị đỏ mặt khi uống bia, rượu

Cần phải biết rằng rượu, bia chính là một nguồn aldehyd mà chúng ta nạp vào cơ thể thường xuyên nhưng lại chủ quan. Chất aldehyd thường được trung hòa bằng enzym mang tên acetaldehyde dehydrogenase. Thế nhưng khoảng 30-60% người châu Á (hơn 500 triệu người) mà chủ yếu là một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mang gen lỗi ALDH2 và nó là thủ phạm ức chế loại enzym trên. Cũng chính vì thế mà đa số người châu Á thường đỏ mặt khi uống bia, rượu. Và đương nhiên là họ sẽ nhạy cảm với những tác nhân gây ung thư như aldehyd.

tác hại của rượu bia

Như vậy có thể kết luận rằng bị đỏ mặt khi uống bia, rượu là do cơ thể mang gen lỗi và gen lỗi chính là tác nhân thúc đẩy quá trình hình thành ung thư ở người. Hãy suy nghĩ kỹ về vấn đề này trước khi bạn dùng bia hoặc các thức uống có cồn nhé!


1800 1125