Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày như thế nào là tốt?

Ung thư dạ dày cũng giống như những bệnh về dạ dày khác, đều bị ảnh hưởng rất nhiều từ chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do đó cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày đầy đủ và an toàn nhất.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày thế nào là hợp lý?

Ung thư dạ dày và triệu chứng

Theo các thống kê y học, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư nguy hiểm, mức độ nghiêm trọng và phổ biến nhất, chỉ xếp sau ung thư phổi. Thông thường bệnh khó được phát hiện sớm do triệu chứng ở giai đoạn đầu không rõ rệt và người bệnh cũng quá chủ quan nên bỏ qua các triệu chứng. Tuy nhiên, nhìn chung bệnh nhân ung thư dạ dày thường có những triệu chứng sau đây:

triệu chứng ung thư dạ dày

Triệu chứng ung thư dạ dày thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu

  • Đau bụng: Đặc biệt là đau vùng thượng vị và bụng dưới, cơn đau có thể xuất hiện cách nhau hoặc liên tục không dứt
  • Biếng ăn, người mệt mỏi, sụt cân
  • Thường xuyên có cảm giác buồn nôn
  • Nôn hoặc đi ngoài ra máu, phân có dịch nhầy, mùi hôi
  • Nhìn thấy mắt bằng hoặc sờ vào sẽ cảm nhận được khối u ở vùng bụng

Chế độ ăn uống rất quan trọng với người ung thư dạ dày

Như ai cũng biết dạ dày là nơi tiếp nhận tất cả những gì chúng ta cho vào cơ thể và tiêu hóa chúng rồi cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó có thể nói là dạ dày là bộ phận chịu trận đầu tiên nếu như người bệnh ăn những thực phẩm có hại. Đặc biệt khi bị viêm dạ dày hay ung thư dạ dày thì việc ăn uống lại càng quan trọng hơn. Cần phải áp dụng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày sao cho hấp thu dưỡng chất tốt nhất nhưng đồng thời không làm tình trạng viêm loét nặng hơn.

Những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày tốt nhất

Quan trọng là đầy đủ protein

Protein chính là loại khoáng chất giúp cơ thể duy trì hoạt động, sự phát triển và phục hồi cả những tổn thương. Một số thực phẩm giàu protein mà tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày có thể kể đến là sữa, trứng hoặc các chế phẩm từ sữa.

Các loại thực phẩm với lượng chất xơ thấp

Chất xơ tốt cho nhu động ruột và quá trình tiêu hóa nhưng khi bị ung thư dạ dày thì có nghĩa hệ tiêu hóa rất yếu nên người bệnh không được ăn các thực phẩm nhiều chất xơ quá. Bệnh nhân có thể bổ sung chất xơ vừa đủ qua một số loại thực phẩm như lúa mì, khoai tây,… Tuy nhiên, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn vì không đảm bảo vệ sinh và dễ khiến bệnh ung thư dạ dày nặng hơn.

chế độ dinh dưỡng khi bị ung thư dạ dày

Bổ sung nhiều chất xơ quá chỉ khiến bệnh nặng thêm vì hệ tiêu hóa bị quá tải

Ăn trái cây tươi cũng có lợi trong quá trình điều trị ung thư dạ dày nhưng tránh những loại trái cây mang vị chua như cam, xoài, me, thơm,…

Lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu như cháo, súp hoặc bánh mì, đặc biệt là vào buổi sáng.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày hợp lý thì bản thân họ cũng phải thường xuyên vận động, tập thể dục để có thể nâng cao sức đề kháng và cải thiện tinh thần.


1800 1125