“Điểm mặt” 5 triệu chứng loét dạ dày tá tràng điển hình

Viêm loét dạ dày, tá tràng là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi và dễ dẫn đến biến chứng nếu không được phát hiện – chữa trị kịp thời. Do đó, người bệnh cầm sớm nhận biết triệu chứng loét dạ dày tá tràng để có biện pháp xử lý.

“Điểm mặt” 5 triệu chứng loét dạ dày tá tràng điển hình

Nguyên nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày có thể do lối sống hiện đại, bận rộn, stress tâm lý cộng với thói quen ăn uống sinh hoạt thất thường. Bên cạnh đó, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) và các yếu tố khác cũng được xem là nguyên nhân kết hợp và yếu tố làm bệnh phát triển nặng thêm.
Viêm loét dạ dày, tá tràng có những triệu chứng điển hình như:

1. Đau vùng thượng vị

Đau vùng thượng vị thường xuất hiện lúc đói hoặc sau khi ăn no, đau nhiều về đêm, ăn vào thì đỡ đau.
Cơn đau có thể không dữ dội và quặn bụng giống như trong bệnh đại tràng mà âm ỉ và có cảm giác nóng rát kèm theo. Cơn đau này thường xuất hiện ở khu vực từ rốn đến xương ức và lan xuyên (đau dạ dày lan lên trên và sang trái), loét tá tràng (đau sau lưng và sang phải).

dau-vung-thuong-vi

Đau thượng vị là triệu chứng loét dạ dày tá tràng

2. Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

Ợ hơi, ợ chua là biểu hiện điển hình của thời kỳ đầu viêm loét dạ dày.
Người bị viêm loét dạ dày thường dễ tăng tiết acid, lượng acid dư thừa này khi trào ngược lên thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác chua ở miệng, nóng rát vùng thượng vị.

3. Nôn hoặc buồn nôn

Đây cũng là triệu chứng loét dạ dày tá tràng phổ biến ở các bệnh nhân bởi khi mắc bệnh này, người bệnh thường có cảm giác muốn nôn, muốn đào thải các chất chứa trong dạ dày ra ngoài. Cảm giác khó chịu sẽ giảm rõ rệt sau khi người bệnh nôn được các chất ra ngoài. Nếu những chất nôn ra ngoài có màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

4. Rối loạn tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày bị gián đoạn do niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét. Bệnh nhân có thể bị táo bón, đi ngoài phân sống, tiêu chảy… gây mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh.

chan-an-sut-can

Người bệnh có dấu hiệu chán ăn, sụt cân

5. Chán ăn và sụt cân

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Do tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, nhiều bệnh nhân bị trào ngược dịch dạ dày lên thực quản do acid dạ dày tăng tiết gây cảm giác chua và đắng miệng. Do đó, người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần dẫn đến sụt cân.
Đó là 5 triệu chứng loét dạ dày tá tràng thường gặp, khi nhận thấy những dấu hiệu này bệnh nhân cần điều chỉnh ngay chế độ ăn uống và sinh hoạt để giảm bớt nguy cơ khiến bệnh nặng thêm sau đó tiến hành thăm khám điều trị bệnh tích cực.
Đồng thời, để kiểm soát triệu chứng, người bệnh có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Yumangel thuộc nhóm thuốc kháng acid có khả năng trung hòa acid, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm giảm nhanh chóng các chứng đau, nóng rát thượng vị, buồn nôn, ợ chua, trào ngược,… chỉ sau vài phút sử dụng thuốc.


1800 1125