Dị ứng thức ăn, nguyên nhân do đâu và cách điều trị?

Chắc hẳn ít nhất một lần trong đời bạn đã từng bị dị ứng. Vậy hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng thức ăn và cách điều trị tốt nhất.

dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi

Dị ứng là phản xạ tự nhiên của hệ miễn dịch khi cơ thể nạp vào một loại chất không hợp nào đó. Nếu cơ thể mẫn cảm với chất đó thì dù nạp lượng cực ít vẫn gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, nổi ban đỏ hay khó thở, thậm chí là ngất xỉu.

Nguyên nhân của chứng dị ứng thức ăn

Do yếu tố di truyền

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu như cha mẹ có tiền sử dị ứng thức ăn thì con cái cũng mắc nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ chỉ có triệu chứng dễ dị ứng mới di truyền còn tác nhân gây dị ứng lại có thể không giống nhau. Một ví dụ là cha mẹ dị ứng với cá biển, con cái sẽ dễ mắc chứng dị ứng nhưng lại không dị ứng với cá biển mà dị ứng với thịt bò chẳng hạn.

Do độ tuổi

Thực tế cho thấy nguyên nhân gây ra dị ứng thức ăn là do độ tuổi. Trẻ em thường dễ mắc chứng dị ứng hơn bởi hệ miễn dịch chưa hoàn thiện như người lớn. Đây là cơ hội thuận lợi cho các chất lạ trong thức ăn tấn công và dẫn đến cơ chế dị ứng.

Do môi trường

Yếu tố môi trường bên ngoài cũng là tác nhân làm biến đổi các chất trong các loại thực phẩm thành những chất độc hại và gây dị ứng ở người.

Cách điều trị triệu chứng dị ứng thức ăn

chữa trị dị ứng thức ăn

Có thể chữa dị ứng thức ăn bằng thuốc hay nguyên liệu tự nhiên

Dùng thuốc

  • Tiêm thuốc Epinephrin (adrenalin) vào sau bắp tay khi bị dị ứng thức ăn. Tuy nhiên, không tiêm quá muộn bởi có thể tạo nên phản ứng hai chiều và làm tăng rủi ro tử vong.
  • Một số loại kháng sinh chữa dị ứng như chlopheniramin, cyclizin, cycloheptadin,…
  • Coticoid dạng hít hữu hiệu cho trường hợp cơ thể phản ứng muộn với thức ăn.

Dùng các phương pháp dân gian

  • Mật ong chữa dị ứng khá tốt, đặc biệt là chứng dị ứng với hải sản. Ngay khi cơ thể có dấu hiệu phản ứng với thức ăn thì hãy uống hỗn hợp mật ong pha cùng nước ấm.
  • Một số thức uống từ rau củ quả như cà rốt, củ dền, thơm, cam, chanh có tác dụng giảm triệu chứng dị ứng thức ăn, đặc biệt là tình trạng sưng lưỡi do dị ứng. Ngoài ra, nước ép còn giúp tăng sức đề kháng, chìa khóa của việc chống lại dị ứng.
  • Hỗn hợp chanh + đường cũng là cách giảm nhanh chóng triệu chứng dị ứng thức ăn.
  • Trong khi đó, gừng lại có thể trị hiệu quả những vết ban đỏ hoặc ngứa trên trên da. Cách dùng tốt nhất là bỏ gừng tươi vào tách trà để uống.

1800 1125